Hàn Quốc-Mỹ-Nhật Bản chuẩn bị họp 3 bên để ứng phó với Triều Tiên

VOV.VN - Ba nhà lãnh đạo của 3 nước sẽ thảo luận phản ứng chúng trước mối đe dọa từ Triều Tiên.

Ngày 31/3, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe để thảo luận chương trình hạt nhân Triều Tiên.

han quoc-my-nhat ban chuan bi hop 3 ben de ung pho voi trieu tien hinh 0
Tổng thống Park, Tổng thống Obama, Thủ tướng Abe.

Cuộc gặp bên lề Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân tại Washington sẽ diễn ra cùng ngày Tổng thống Obama hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Nhà Trắng ra thông báo cho biết cuộc gặp là cơ hội để ba nhà lãnh đạo thảo luận phản ứng chung đối với mối đe dọa từ Triều Tiên cũng như thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác an ninh ba bên tại khu vực và trên toàn cầu.

Quan hệ giữa Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vốn lạnh nhạt nhưng những tháng gần đây, 2 nhà lãnh đạo đã xích lại gần nhau hơn do chia sẻ mối bận tâm chung về Triều Tiên. Triều Tiên đã tiến hành vụ thử bom hạt nhân thứ 4 hôm 6/1 và phóng thử tên lửa tầm xa vào tháng trước.

Tổng thống Mỹ Obama, Thủ tướng Nhật Bản Abe và Tổng thống Hàn Quốc Park đã họp 3 bên bên lề Hội nghị An ninh Hạt nhân diễn ra ở La Hay, Hà Lan năm 2014.

Tháng 11/2015, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Park Geun-hye đã có cuộc gặp song phương chính thức đầu tiên kể từ khi lên nắm quyền và diễn ra sau khi Nhật Bản và Hàn Quốc đạt được thỏa thuận lịch sử về giải quyết vấn đề “phụ nữ mua vui” trong Thế chiến 2.

Mỹ đã khuyến khích Hàn Quốc, Nhật Bản cải thiện quan hệ bởi đây là 2 đồng minh lớn nhất ở châu Á. Mỹ mong muốn các đồng minh châu Á phối hợp làm việc với nhau, cho rằng, hợp tác quốc phòng ba bên là rất thiết yếu để duy trì an ninh khu vực./.

Trần Nga/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Những hình ảnh bi hài khi Sài Gòn chìm trong biển nước
VOV.VN - Cơn mưa lớn chiều tối 26/9 đã khiến nhiều nơi tại TP.HCM chìm trong biển nước.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds