HĐBA ra nghị quyết ngăn Lực lượng gìn giữ hòa bình lạm dụng tình dục

VOV.VN - Theo nghị quyết, lần đầu tiên Liên Hợp Quốc sẽ nêu tên quốc gia nào có binh sĩ thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình phạm tội lạm dụng tình dục.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm qua (11/3) đã thông qua nghị quyết đầu tiên giải quyết vấn đề Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc xâm hại và lạm dụng tình dục ở một số khu vực bất ổn trên thế giới.

hdba ra nghi quyet ngan luc luong gin giu hoa binh lam dung tinh duc hinh 0
Binh sĩ gìn giữ hòa bình tại Cộng hòa Trung phi. (Ảnh minh họa: AFP)

Với sự  nhất trí cao ( 14/0) văn bản do Mỹ soạn thảo nêu rõ, nếu có những bằng chứng đáng tin cậy về bóc lột và xâm hại tình dục thì những binh sĩ đó sẽ buộc phải trở về nước và chịu trách nhiệm về những việc đã làm. Nếu diễn ra có hệ thống thì cả đơn vị quân đội hay cảnh sát đó sẽ phải hồi hương.

Nghị quyết cũng yêu cầu Tổng thư ký Ban Ki-moon thay đổi đội điều tra một khi các cáo buộc không được điều tra đầy đủ đúng thủ phạm hoặc không thông báo cho Tổng thư ký Liên Hợp Quốc tiến độ điều tra.

Theo nghị quyết, lần đầu tiên Liên Hợp Quốc sẽ nêu tên quốc gia nào có binh sĩ vi phạm. Việc này có thể  dẫn đến các tố tụng hình sự hoặc phải chịu trách nhiệm khi nạn nhân được cho là bị binh sỹ của lực lượng gìn giữ hòa bình cưỡng hiếp.

Mỹ, quốc gia đóng góp tài chính lớn nhất cho các hoạt động bảo vệ hòa bình của Liên Hợp Quốc hy vọng rằng bản nghị quyết không mang tính ràng buộc về pháp lý này sẽ này gửi đi một tín hiệu mạnh mẽ rằng Liên Hợp Quốc không cho phép tái diễn tình trạng xâm phạm tình dục, làm tổn thương dân thường vô tội tại các khu vực cần được bảo vệ khỏi xung đột, chiến tranh trên khắp thế giới.

Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, trong những tháng qua số vụ lính gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc hiếp dâm trẻ em và lạm dụng tình dục gia tăng tại các nước như Cộng hòa Dân chủ Congo, Cộng hòa Trung Phi với 69 trường hợp trong năm ngoái và có thêm 25 vụ từ đầu năm nay. Trong đó, lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên chiếm tới 35%./.

Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tiêu điểm thể thao: HLV Hữu Thắng nhận được đơn xin việc của một kỹ sư
VOV.VN - HLV Hữu Thắng nhận được đơn xin thử việc của một kỹ sư, HLV Wenger hững hờ với ghế HLV tuyển Anh, HLV Klopp tiết lộ thời điểm giải nghệ.
VOV-artice-160x600
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds