Hòa đàm Syria có là tín hiệu của hòa bình?

VOV.VN - Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria Staffan de Mistura thông báo, cuộc hòa đàm về Syria sẽ bắt đầu vào ngày 14/3 tới tại Geneva, Thụy Sỹ.

Tuyên bố của Đặc phái viên LHQ về Syria là bằng chứng xác thực nhất cho thấy, cuộc hòa đàm về Syria đã chính thức được khởi động, mở ra cơ hội  mang lại một giải pháp hòa bình lâu dài cho Syria.

Theo ông Mistura, cuộc đàm phán giữa chính phủ Syria và đại diện các phe đối lập ở Syria sẽ nối lại vào ngày 14/03 khi các phái đoàn đến Geneva trong vài ngày tới.

hoa dam syria co la tin hieu cua hoa binh? hinh 0
Lệnh ngừng bắn mong manh đang được duy trì ở Syria. (ảnh: AFP)

Phát biểu tại Geneva, ông Mistura nói:  “Chúng tôi sẽ bắt đầu có các cuộc đàm phán vào thứ hai, tức 14/3. Cuộc đàm phán sẽ tập trung vào việc xây dựng một chính phủ chuyển tiếp ở Syria, xúc tiến các cuộc bầu cử và tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân về bản hiến pháp mới ở Syria. Các cuộc bầu cử Tổng thống và quốc hội cũng sẽ tổ chức trong khoảng 18 tháng tới. Các vấn đề nhân đạo và ngừng bắn sẽ không được đề cập trong cuộc đàm phán lần này.”

Tuy nhiên, theo ông Mistura, vòng đàm phán này cũng được dự báo là khó khăn khi khúc mắc lớn nhất giữa các bên hiên nay vẫn là số phận của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Các cuộc đàm phán lần này giống như lần trước sẽ được tổ chức một cách gián tiếp: ông Mistura sẽ họp riêng với đại diện của từng bên tham gia đàm phán. Theo đặc phái viên LHQ về Syria, cách thức đàm phán như vậy sẽ linh hoạt hơn.

Liên quan đến cuộc đàm phán hòa bình Syria, Ủy ban Đàm phán Cấp cao (HNC) - phe đối lập chính ở Syria hôm qua đã xác nhận sẽ tham gia vòng đàm phán hòa bình mới do LHQ làm trung gian dự kiến được tổ chức hôm 14/3 tại Geneva (Thụy Sĩ).

Người phát ngôn của Ủy ban Đàm phán Cấp cao  Riad Naasan Agha cho biết, sau nhiều cuộc tham vấn, phái đoàn của họ sẽ tới Geneva ngày 14/3 tới. Theo ông Agha, trong mấy ngày qua các hành vi vi phạm thỏa thuận ngừng bắn đã giảm mạnh và hoạt động viện trợ nhân đạo đạt tiến bộ, đặc biệt hàng viện trợ đã tới được các thị trấn bị vây hãm.

Ông này cũng bày tỏ hy vọng từ nay đến ngày 14/3 sẽ không xảy ra vi phạm thỏa thuận ngừng bắn, tạo điều kiện thuận lợi cho việc khởi động các cuộc thương lượng. Tuy nhiên, nhóm đối lập này cũng nhấn mạnh việc cần thiết phải chống lại các nhóm khủng bố như: Nhà nước Hồi giáo (IS),  Mặt trận Al-Nusra và các nhóm khủng bố khác.

Trước đó hôm 7/3, chính phủ Syria tuyên bố sẽ tham dự đàm phán hòa bình tại Geneva.

Như vậy, cho dù tiến bộ đạt được sau vòng đàm phán đầu tiên vào hôm 27/2 còn chưa rõ ràng, nhưng việc các bên chấp nhận tham gia đàm phán ngày 14/3 để thảo luận những vấn đề gai góc nhất như số phận của Tổng thống Assad đã cho thấy có dấu hiệu tích cực về một giải pháp lâu dài cho cuộc khủng hoảng Syria vốn kéo dài gần 6 năm qua khiến 270.000 người thiệt mạng ./.

Vũ Anh Tuấn/VOV- Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hà Nội: Công an huyện Đông Anh xin lỗi vì hành hung phóng viên
VOV.VN - Đang tác nghiệp vụ tài xế taxi nghi nhảy cầu Nhật Tân tử vong, phóng viên Quang Thế bị công an lao vào hành hung.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds