Hội đồng bảo an LHQ họp khẩn, lên án vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

VOV.VN - Trong tuyên bố đưa ra sau cuộc họp, Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc "bày tỏ lo ngại sâu sắc" về vụ phóng tên lửa mới đây của Triều Tiên.

Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc hôm qua tiến hành họp khẩn về vấn đề Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên, lên án mạnh mẽ việc nước này tiến hành phóng tên lửa đạn đạo tầm trung trước đó cùng ngày, đồng thời hối thúc Triều Tiên kiềm chế các hành động có thể làm leo thang căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Trong tuyên bố đưa ra sau cuộc họp, Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc  "bày tỏ lo ngại sâu sắc" về vụ phóng tên lửa đạn đạo mới đây của Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên, cho rằng, những hành động này là không thể chấp nhận và vi phạm rõ ràng các nghị quyết của Liên hợp quốc, đặt ra mối đe dọa đối với nền an ninh trong khu vực và trên thế giới.

hoi dong bao an lhq hop khan, len an vu phong ten lua cua trieu tien hinh 0
Một vụ thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. (Ảnh: YH)

Chủ tịch Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc Abraao Gaspar Martins nói: “Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc đã ra thông cáo lên án mạnh mẽ và bày tỏ quan ngại sâu sắc đối với các vụ thử tên lửa mới đây của Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên. Chúng tôi sẽ làm việc nghiêm túc về việc tuân thủ nghị quyết thông qua hồi đầu tháng 3 về các biện pháp trừng phạt Triều Tiên.”

Cuộc họp khẩn của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc được tiến hành theo yêu cầu của Mỹ sau khi Triều Tiên trước đó cùng ngày đã bắn ít nhất 1 tên lửa đạn đạo tầm trung từ khu vực phía Tây Nam nước này. Phía Hàn Quốc cũng nghi ngờ Triều Tiên bắn thêm một tên lửa nữa ngay sau đó. Trong phát biểu ngày hôm qua, Đại sứ Nhật Bản tại Liên Hợp Quốc Motohide Yoshikawa đã lấy làm tiếc về những vụ thử mới này, đồng thời cảnh báo, Hội đồng bảo an Liên hợp quốc vừa áp đặt thêm các lệnh trừng phạt mới nghiêm khắc đối với Triều Tiên vì các vụ thử tên lửa và đạn đạo trước đó.  

Cũng giống như các đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản, Mỹ cho rằng, hai vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên là vi phạm nghiêm trọng các nghị quyết của Liên hợp quốc. Trước đó, ngày 16/3, Tổng thống Mỹ Obama đã ban bố sắc lệnh áp đặt các biện pháp trừng phạt mới chống Triều Tiên. Đây cũng là lần đầu tiên Mỹ áp dụng các lệnh trừng phạt thương mại toàn diện với Triều Tiên.

Những hành động đáp trả lẫn nhau của Triều Tiên, Mỹ và Hàn Quốc từ đầu năm tới nay, với mức độ ngày càng tăng đã làm leo thang căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, khiến cộng đồng quốc tế lo ngại và giới chuyên gia cho rằng, những căng thẳng này sẽ chưa dừng lại. Đại học John Hopkins của Mỹ hôm qua công bố những phân tích hình ảnh vệ tinh nhận định, Triều Tiên có thể thực hiện một vụ thử hạt nhân mới vào bất kỳ thời điểm nào.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm qua kêu gọi các bên liên quan bình tĩnh và kiềm chế: "Chúng tôi kêu gọi Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên tuân thủ các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Chúng tôi cũng hy vọng tất cả các bên liên quan bình tĩnh và kiềm chế, tránh bất kỳ hành động nào có thể làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.”

Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki Moon cùng ngày bày tỏ lo ngại về tình hình căng thẳn trên bán đảo Triều Tiên, một lần nữa kêu gọi Triều Tiên tôn trọng các nghĩa vụ quốc tế, trong đó có các nghị quyết của Liên hợp quốc cấm nước này tiến hành mọi hoạt động hạt nhân hay đạn đạo, cũng như chấm dứt các hành vi khiêu khích và có thể dẫn tới leo thang căng thẳng./.

Thu Hoài/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ronaldo ghi bàn, Real bị Dortmund cầm hòa đáng tiếc
VOV.VN - Ronaldo ghi bàn trở lại, nhưng Real đã bị Dortmund cầm hòa 2-2 trong lượt trận thứ 2 bảng F, Champions League 2016/2017 diễn ra sáng sớm 28/9.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds