Hy Lạp bắt đầu triển khai thỏa thuận EU - Thổ Nhĩ Kỳ

VOV.VN - Với mỗi người Syria tị nạn bất hợp pháp Thổ Nhĩ Kỳ tiếp nhận từ Hy Lạp, EU phải nhận lại một người Syria tị nạn hợp pháp từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR) hôm qua (21/3) cho biết, tổ chức này sẽ dừng vận chuyển những người di cư mới đến đảo Lesbos của Hy Lạp tới trại tị nạn Moria sau khi Hy Lạp bắt đầu giam giữ người di cư tại trại tị nạn này.

hy lap bat dau trien khai thoa thuan eu - tho nhi ky hinh 0
Hy Lạp đã bắt đầu triển khai thỏa thuận EU - Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh minh họa: AFP)

Theo người phát ngôn Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn Boris Cheshirkov, tổ chức này cũng đồng thời sẽ rút nhân lực trong hoạt động hỗ trợ vận chuyển người di cư từ khu vực bờ biển và các cảng biển đến các trại tập trung, thay vào đó sẽ chỉ thực hiện hoạt động giám sát nhằm xác định và hỗ trợ người người di cư có nguy cơ bị tổn thương nhiều nhất, như người già, trẻ em hoặc những người đi một mình.

Trại tị nạn Moria nằm trên đảo Lesbos từng là trại tị nạn tự do mà ở đó, người di cư và tị nạn có thể tự do di chuyển xung quanh đảo, kể cả có sự hiện diện của cảnh sát. Tuy nhiên, theo thỏa thuận đạt được hồi tuần trước giữa Liên minh châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm giải quyết dòng người di cư, người di cư tại trại tị nạn Moria sẽ không được phép ra ngoài.

Nhằm đối phó với thỏa thuận trên, nhiều người di cư và tị nạn đã có mặt tại đảo Lesbos từ cuối tuần trước đã rời khỏi đảo này để tới các trung tâm tiếp nhận người di cư nằm sâu trên các đảo chính của Hy Lạp.

Trước đó, ngày 18/3, Liên minh châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ đã thống nhất kế hoạch hành động chung nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư, theo đó người tị nạn tới các đảo của Hy Lạp kể từ ngày 20/3 sẽ bị đưa trở lại Thổ Nhĩ Kỳ.

Với mỗi người Syria tị nạn bất hợp pháp Thổ Nhĩ Kỳ tiếp nhận từ Hy Lạp, Liên minh châu Âu phải nhận lại một người Syria tị nạn hợp pháp từ Thổ Nhĩ Kỳ. Đổi lại, tới năm 2018, Thổ Nhĩ Kỳ có thể nhận tới 6 tỷ euro từ Liên minh châu Âu để giải quyết các vấn đề liên quan đến cuộc khủng hoảng di cư./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin Theo AFP

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chùm ảnh: Atletico Madrid lạnh lùng khuất phục Bayern Munich
VOV.VN - Atletico Madrid đã có màn trình diễn ấn tượng để giành chiến thắng 1-0 trước Bayern Munich, nhờ pha lập công của Yannick Carrasco ở phút 35.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds