Indonesia nổ súng vào tàu đánh cá Đài Loan (Trung Quốc)

VOV.VN - Phía Đài Loan cho biết, một trong số hai chiếc tàu đánh cá của họ bị tàu Indonesia tấn công đã trúng khoảng 10 viên đạn.

AFP ngày 22/3 đưa tin, Đài Loan (Trung Quốc) cho biết đang điều tra về cáo buộc tàu của Indonesia truy đuổi và bắn về phía hai tàu cá của Đài Loan ở khu vực eo biển Malacca. Đài Loan cũng đã đưa ra cảnh báo rằng, bạo lực trên biển là không thể chấp nhận được.

indonesia no sung vao tau danh ca dai loan (trung quoc) hinh 0
Một tàu cá đánh bắt trái phép bị Indonesia đánh chìm. (Ảnh minh họa: AFP)

Cáo buộc này xảy ra chỉ vài ngày sau vụ việc một tàu hải cảnh Trung Quốc can thiệp, ngăn cản các lực lượng Indonesia bắt giữ một tàu đánh cá trái phép trong vùng biển thuộc quần đảo Natuna, phía Bắc Indonesia hồi cuối tuần qua, làm dấy lên căng thẳng giữa Bắc Kinh và Jakarta.

Theo AFP, cơ quan phụ trách hoạt động đánh bắt cá của Đài Loan cho biết, hai tàu đánh cá ngừ của Đài Loan trong lúc đi qua vùng biển của Indonesia sáng 21/3 đã bị truy đuổi và bị bắn.

Đại diện ngoại giao của Đài Loan tại Jakarta cũng đã chính thức tiến hành điều tra về nghi vấn có sự liên quan của tàu thuộc lực lượng chấp pháp Indonesia đến vụ việc này.

Lãnh đạo Đài Loan Trương Thiện Chính cho biết: “Ngay cả khi nếu đó là vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia, tàu thuyền của chúng tôi có quyền đi qua vô hại, vì vậy có rất nhiều điều cần phải làm rõ”.

“Indonesia không nên sử dụng phương tiện bạo lực để chống lại các thuyền của chúng tôi, ngay cả khi họ có tham gia khai thác bất hợp pháp… Tôi muốn nói rằng, sử dụng phương tiện bạo lực là không thể chấp nhận được", ông Trương Thiện Chính nói thêm.

Phía Đài Loan cho biết, một trong số hai chiếc tàu đánh cá bị tấn công đã trúng khoảng 10 viên đạn. Tuy nhiên, cả hai tàu cá đã được an toàn và đang trên đường tới Singapore để đánh giá thiệt hại.

Kể từ năm 2014, Indonesia đã phát động chiến dịch truy quét nạn đánh cá bất hợp pháp. Nước này cho nổ và đánh chìm nhiều tàu thuyền nước ngoài bị cáo buộc đánh bắt cá không có giấy phép. Trung Quốc năm 2015 bày tỏ quan ngại sau khi Indonesia phá hủy một tàu cá của nước này./.

Hùng Cường/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chấm điểm Las Palmas 2-2 Real: Thảm họa phòng thủ và nỗi buồn của CR7
VOV.VN - Kiko Casilla, Ramos, Varane và Ronaldo là những người đá chính, bị GOAL chấm điểm thấp nhất sau trận Las Palmas 2-2 Real.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds