​​​​Indonesia theo dõi chặt 40 phần tử cực đoan vừa trở về nước

VOV.VN - Cảnh sát Indonesia lo ngại những phần tử này có thể liên kết với các mạng lưới phiến quân tại để đào tạo một thế hệ phần tử cực đoan mới.

Nhà chức trách Indonesia ngày 17/10 cảnh báo, hàng chục người Indonesia từng gia nhập tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria đã quay trở lại và tạo ra mối đe dọa lớn đối với quốc gia này.

​​​​indonesia theo doi chat 40 phan tu cuc doan vua tro ve nuoc hinh 1
Cảnh sát Indonesia đột kích một ngôi nhà nghi là nơi ẩn náu của phần tử khủng bố. (Ảnh: AFP)
Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters, người đứng đầu lực lượng cảnh sát Indonesia Tito Karnavian cho biết, các quan chức nước này đang theo dõi chặt chẽ 40 phần tử cực đoan vừa trở về nước, lo ngại những phần tử này có thể liên kết với các mạng lưới phiến quân tại Indonesia để đào tạo một thế hệ phần tử cực đoan mới có kinh nghiệm và trang thiết bị cần thiết phục vụ cho các cuộc tấn công khủng bố.

Ông Tito Karnavian cũng bày tỏ lo ngại về xu hướng trẻ vị thành niên bị tiêm nhiễm tư tưởng cực đoan và có thể bị xúi giục thực hiện các cuộc tấn công quy mô nhỏ. Theo ông đây là xu hướng mới và khó phát hiện bởi những phần tử này được ví như những “con sói đơn độc”. Hiện, cảnh sát đã nắm thông tin về 10 vụ việc như vậy.

Theo luật chống khủng bố của Indonesia, cảnh sát có quyền bắt giữ đối tượng tình nghi để thẩm vấn trong vòng 7 ngày. Trước đó, chính phủ đã đề xuất tạm giam và tước quyền công dân đối với những công dân Indonesia tham chiến cùng các nhóm cực đoan tại nước ngoài. Đề xuất này đang được quốc hội xem xét.

Indonesia đang phải chứng kiến sự gia tăng các phần tử cực đoan, một phần do bị ảnh hưởng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Nhà chức trách nước này cho biết, hiện có hơn 1.200 người tại Indonesia ủng hộ IS và gần 400 công dân nước này đã rời bỏ quê hương để tới Syria gia nhập IS./.

Hồng Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Phản ứng của Mourinho sau khi Fellaini chơi “thiết đầu công” Aguero
VOV.VN - HLV Jose Mourinho tỏ ra bực tức, khi Fellaini chơi “thiết đầu công” Aguero và nhận thẻ đỏ rời sân.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x