Iraq hợp pháp hóa lực lượng bán quân sự người Shiite

VOV.VN - Các nghị sĩ Hồi giáo dòng Sunni ở Iraq phản đối dự thảo luật này vì cho rằng, nó có thể đe dọa sự ổn định của đất nước.

Ngày 26/11, Quốc hội Iraq đã thông qua dự thảo luật hợp pháp hóa lực lượng bán quân sự người Shiite, nhóm Hashd Shaabi, mặc dù vấp phải sự phản đối của các nghị sĩ Hồi giáo dòng Sunni.

iraq hop phap hoa luc luong ban quan su nguoi shiite hinh 1
Các binh sĩ thuộc lực lượng đặc nhiệm Iraq. (Ảnh: Alalam)

Liên minh quốc gia, một khối chính trị của người Hồi giáo dòng Shiite với sự hậu thuẫn của các nghị sĩ người Kurd và các nghị sĩ độc lập, đã nhận đủ số phiếu cần thiết để thông qua dự luật hợp pháp hóa lực lượng bán quân sự người Shiite.

Trong khi đó, các nghị sĩ Hồi giáo dòng Sunni cho rằng, dự thảo luật này cần phải sửa đổi một số điều khoản để đạt được sự đồng thuận của tất cả các bên.

Theo các nghị sĩ Hồi giáo dòng Sunni, dự thảo luật này có thể tạo điều kiện các nhóm vũ trang người Shiite phát triển mạnh hơn lực lượng quân đội Iraq, đe dọa sự ổn định của đất nước.

Thủ tướng Iraq Al-Abadi đã hoan nghênh việc thông qua dự thảo luật hợp pháp hóa lực lượng bán quân sự người Shiite và cho rằng, dự thảo luật này quan trọng để bảo vệ và ghi nhận đóng góp của lực lượng bán quân sự người Shiite trong việc bảo vệ đất nước./.

Quỳnh Hoa/VOV-Trung tâm Tin Theo Tân Hoa xã

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chùm ảnh: Uy lực khinh hạm mạnh nhất của Hải quân Nga
VOV.VN - Là lớp tàu đầu tiên được thiết kế mới hoàn toàn sau khi Liên Xô tan rã, tàu lớp Steregushchy đóng vai trò quan trọng trong hoạt động ven bờ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x