IS bắt cóc 295 cựu quân nhân Iraq

VOV.VN - Động thái này diễn ra sau khi nhóm Nhà nước Hồi giáo đang phải đối mặt với cuộc tấn công mạnh mẽ của lực lượng an ninh Iraq.

Ngày 9/11, nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã bắt cóc 295 cựu lực lượng an ninh tại Iraq, đồng thời ép buộc 1.500 dân thường rút chạy khỏi vùng Hammam al Alil tại Mosul.

Động thái này diễn ra sau khi nhóm Nhà nước Hồi giáo đang phải đối mặt với cuộc tấn công mạnh mẽ của lực lượng an ninh Iraq, với sự hỗ trợ của liên quân do Mỹ dẫn đầu.

is bat coc 295 cuu quan nhan iraq hinh 1
Chiến dịch giải phóng Mosul khỏi IS vẫn đang gặp phải rất nhiều khó khăn. (Ảnh: Reuters).
Cao ủy Liên Hợp quốc về nhân quyền lo ngại, nhóm Nhà nước Hồi giáo sẽ sử dụng các cựu quân nhân và dân thường này làm lá chắn sống nhằm ngăn cản bước tiến của lực lượng an ninh Iraq.

Với sự hỗ trợ của các máy bay chiến đấu thuộc liên minh quốc tế chống khủng bố do Mỹ đứng đầu, các lực lượng chính quyền Iraq ngày 17/10 đã bắt đầu chiến dịch quân sự được coi là lớn nhất từ năm 2003, nhằm giải phóng Mosul, thành phố lớn thứ hai và là thành trì chủ chốt cuối cùng của nhóm Nhà nước Hồi giáo tại quốc gia Trung Đông này.

Đã có khoảng 30.000 binh sỹ thuộc quân đội Iraq, lực lượng người Kurd và các tay súng thuộc các bộ tộc người Sunni đã tham gia chiến dịch tái chiếm Mosul./.

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin Theo Tân Hoa xã

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Toàn cảnh: Tây Ban Nha và Italia tiếp tục đua song mã ở VL World Cup
VOV.VN - Tây Ban Nha và Italia cùng giành trọn 3 điểm trước Israel và Albania để tiếp tục cuộc đua song mã ở bảng G, vòng loại World Cup 2018 khu vực châu Âu.
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds