LHQ xác nhận: Hòa đàm về Syria chính thức khởi động vào ngày 14/3

VOV.VN - Các cuộc hòa đàm về Syria sẽ chính thức bắt đầu vào đầu tuần tới tại Geneva, Thụy Sỹ.

Đây là xác nhận của Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria Staffan de Mistura. 

Theo ông Mistura, cuộc đàm phán giữa Chính phủ Syria và đại diện các phe đối lập ở Syria sẽ nối lại vào ngày 14/3 khi các phái đoàn sẽ đến Geneva trong vài ngày tới.

lhq xac nhan: hoa dam ve syria chinh thuc khoi dong vao ngay 14/3 hinh 0
Quang cảnh cuộc đàm phán hòa bình về Syria. Ảnh Reuters

Cuộc đàm phán lần này sẽ tập trung vào việc xây dựng một chính phủ chuyển tiếp ở Syria, xúc tiến các cuộc bầu cử và tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân về bản hiến pháp mới ở Syria. 

Tuyên bố của Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria là bằng chứng xác thực nhất cho thấy, cuộc hòa đàm về Syria đã chính thức được khởi động, mở ra cơ hội mang lại một giải pháp hòa bình lâu dài cho Syria. 

Chỉ ít giờ trước đó, ông Mistura vẫn còn chưa xác định về thời điểm tổ chức vòng đàm phán hòa bình này, cho rằng, sự kiện này sẽ không diễn ra trước ngày 24/3 tới. 

Cuộc hòa đàm Syria do Liên Hợp Quốc  bảo trợ ban đầu dự kiến nối lại vào ngày 7/3 tại Geneva, song sau đó tiếp tục bị hoãn do những nguyên nhân về kỹ thuật và hậu cần cũng như để thỏa thuận ngừng bắn được thực thi hiệu quả hơn.  

Vòng hòa đàm đầu tiên về tình hình Syria đã thất bại năm 2014, với điểm mấu chốt khó được các bên thống nhất trong các cuộc đàm phán là số phận của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. 

Các cuộc biểu tình nổ ra hồi đầu năm 2011 nhằm kêu gọi ông Assad từ chức sau đó đã biến thành xung đột đẫm máu, khiến hơn 270.000 người thiệt mạng và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn trong hơn 5 năm qua./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip: Cầu thủ và trọng tài “đấu quyền Anh” trên sân bóng đá
VOV.VN - Trong trận đấu ở giải bóng đá Zimbabwe, một cầu thủ trên sân đã có hành vi đấm trọng tài sau khi nhận thẻ đỏ.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds