Liên Hợp Quốc lên án Israel xây các khu định cư trái phép

VOV.VN - Theo các báo cáo tại Hội đồng Bảo an, số lượng các khu định cư bất hợp pháp của Israel đã gia tăng đáng kể trong hơn 20 năm qua.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 14/10 có phiên họp không chính thức lên án Israel xây dựng các khu định cư bất hợp pháp trên vùng đất chiếm đóng của người Palestine, mở đường cho một nghị quyết mới của cơ quan này đối với Israel.

lien hop quoc len an israel xay cac khu dinh cu trai phep hinh 1
Một khu định cư do Israel xây dựng ở Har Homa, Đông al-Quds, Jerusalem. (Ảnh: PressTV)

Phiên họp diễn ra tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở thành phố New York, Mỹ theo đề nghị của các nước thành viên thuộc Hội đồng bảo an là Angola, Malaysia, Senegal, Venezuela  và Ai Cập, với hối thúc từ phía Palestine.

Lãnh đạo một số tổ chức nhân quyền như Americans for Peace Now của Mỹ và B’Tselem của Israel cũng tham gia phiên họp này.

Tổ chức Americans for Peace Now công bố báo cáo cho biết, số lượng các khu định cư bất hợp pháp của Israel đã gia tăng đáng kể trong hơn 20 năm qua, trong đó có việc xây dựng 11.000 khu định cư mới theo chỉ thị của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Đại diện Mỹ tại Liên Hợp Quốc David Pressman cho biết, Mỹ quan ngại sâu sắc về việc Israel tiếp tục xây dựng các khu định cư bất hợp pháp, cho đây là trở ngại lớn đối với tiến trình hòa bình Trung Đông.

Đại diện của Anh, Pháp, Nga cũng lên án hoạt động này của Israel. Trong khi đại diện Trung Quốc kêu gọi thành lập một nhà nước Palestine độc lập trong phạm vi các đường biên giới năm 1967, với thủ đô là Đông Jerusalem./.

Hồng Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo PressTV

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chùm ảnh: Cuộc sống bình yên trở lại với xã Đồng Tâm
VOV.VN - Người dân đã trao trả 19 cán bộ, chiến sĩ và Chủ tịch UBND TP Hà Nội cam kết không truy cứu trách nhiệm hình sự với toàn thể nhân dân xã Đồng Tâm.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x