Lực lượng đối lập ở Syria khẳng định tham gia hòa đàm tại Geneva

VOV.VN - Tuyên bố của Ủy ban đàm phán cấp cao Syria nhấn mạnh, không đặt bất cứ điều kiện tiên quyết nào trong đàm phán.

Các nhóm đối lập chính ở Syria vừa thông báo sẽ tham gia cuộc đàm phán hòa bình tại Geneva,Thụy Sĩ vào ngày 14/3.

Trong một tuyên bố, Ủy ban Đàm phán Cấp cao (gồm đại diện các lực lượng đối lập Syria - HNC) cho biết, họ tham gia các cuộc đàm phán như một phần "cam kết đối với các nỗ lực quốc tế", nhằm chấm dứt tình trạng đổ máu và tìm ra một giải pháp chính trị" cho cuộc chiến dai dẳng suốt 5 năm qua tại quốc gia Trung Đông này.

luc luong doi lap o syria khang dinh tham gia hoa dam tai geneva hinh 0
Thỏa thuận ngừng bắn ở Syria về cơ bản đã được các bên liên quan tôn trọng. (Ảnh: TASS)

Tuyên bố của Ủy ban đàm phán cấp cao Syria đồng thời nhấn mạnh không đặt bất cứ điều kiện tiên quyết nào trong đàm phán, song các bên phải tôn trọng lệnh ngừng bắn và các vấn đề về nhân đạo.

Trước đó cùng ngày, đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria Stafan de Mistura thông báo vòng đàm phán đầu tiên kể từ khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực sẽ bắt đầu từ ngày 14/3 tới tại Geneva và kéo dài khoảng 10 ngày.

Theo ông Mistura, nội dung chính của vòng hòa đàm sẽ tập trung vào việc thiết lập một chính quyền chuyển tiếp có đầy đủ quyền hành pháp, xây dựng một Hiến pháp mới và tổ chức các cuộc bầu cử trong vòng 18 tháng tới.

Đến nay, vấn đề tranh cãi chưa thể ngã ngũ trong các cuộc đàm phán chính là số phận của Tổng thống Syria Bashar Al-Assad, người mà phương Tây cùng các nước vùng Vịnh phản đối ông tham gia vào tiến trình chuyển tiếp chính trị. Trong khi các nước đồng minh là Nga, Iran lại khẳng định rằng điều đó phải do chính người dân Syria quyết định thông qua bầu cử./.
Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin Theo France 24h

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Toàn cảnh chiến thắng hoành tráng của Arsenal trước Chelsea
VOV.VN - Arsenal đã có chiến thắng tưng bừng trước Chelsea trong trận cầu tâm điểm vòng 6 Premier League 2016/2017.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds