PC_Detail_Float_Left
PC_Detail_Float_Right

Mạng lưới khủng bố Al-Qaeda hiện diện tại Syria

Syria đã có sự hiện diện của Al-Qaeda và những kẻ cực đoan này đang thực hiện các vụ tấn công nhằm vào dân thường.

Tiếp tục có thêm hơn 100 người thương vong sau vụ đánh bom tại bên ngoài trụ sở an ninh ở thành phố Deir Ezzor, thành phố lớn nhất miền Đông Syria bất chấp Liên Hợp Quốc thừa nhận tình hình tại Syria đã có sự cải thiện. Theo nhận định của các chuyên gia, Syria đã bắt đầu có sự hiện diện của các phần tử khủng bố Al-Qaeda.

Theo báo chí nước ngoài, ngày 19/5, kẻ đánh bom tự sát đã kích hoạt chiếc xe chở đầy chất nổ làm ít nhất 9 người chết và 100 người bị thương. Vụ nổ làm hư hại nhiều tòa nhà trong vòng bán kính 100m. Cơ quan tình báo không quân Syria và một số bệnh viện quân đội cũng nằm gần đó. Đây là lần đánh bom tự sát đầu tiên ở Deir Ezzor ể từ khi phong trào chống chính phủ bùng phát tháng 3/2011. Đến nay, chưa có nhóm nào lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công trên.

mang luoi khung bo al-qaeda hien dien tai syria hinh 0
Các nhân viên cứu hỏa Syria đang cố dập lửa cho một chiếc xe tải bị đốt cháy tại vị trí bom nổ (Ảnh: AFP)
Cũng trong ngày 19/5, có ít nhất 24 người thiệt mạng trong các vụ bạo lực xảy ra tại một số khu vực miền Bắc và Trung Syria. Đáng chú ý là bạo lực tại quốc gia này diễn ra cùng thời điểm chuyến thăm Syria của Phó Tổng thư ký phụ trách các hoạt động giữ gìn hòa bình của Liên Hợp Quốc -ông Hervé Ladsous.

Phát biểu nhân chuyến thăm thủ đô Damascus, ông Ladsous cho rằng, từ khi Liên Hợp Quốc triển khai sứ mệnh giám sát, số thương vong tại Syria về tổng thể có giảm. Điều này có lợi cho việc thực hiện sứ mệnh hòa bình của Đặc phái viên Kofi Annan: “Chúng tôi đang cố gắng triển khai đầy đủ các quan sát viên quân sự và dân sự tới Syria. Đặc biệt, việc triển khai công việc này với tốc độ nhanh chóng chưa từng có trong lịch sử của Liên Hợp Quốc”.

Tuy nhiên, các nhà phân tích quân sự lại không có được lạc quan như ông Ladsous. Theo ông Afif Darra, nhà phân tích chính trị tại Syria, đã có nhiều bằng chứng cho thấy Al-Qaeda đã hiện diện tại Syria. Đó là sự nguy hiểm đến từ việc phá hoại có chủ ý, nhiều lực lượng đối lập nước ngoài vẫn không muốn chấp nhận một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Syria và cố gắng để tạo ra các cuộc đụng độ để làm xấu đi tình hình tại nước này. Chính vì thế, các quan sát viên của Liên Hợp Quốc sẽ đối mặt với nhiều mối đe dọa hơn:

Ông Afif Darra nói:Cộng đồng quốc tế nên bắt đầu nhận ra những gì đang xảy ra và bắt đầu thừa nhận sự thật về Syria. Đó là, Syria đã có sự hiện diện của Al-Qaeda và những kẻ cực đoan này đang thực hiện các vụ tấn công nhằm vào dân thường. Nếu sứ mệnh giám sát của các quan sát viên bị hủy bỏ thì cộng đồng quốc tế nên xác nhận quyền được tấn công của Chính phủ Syria đối với các lực lượng vũ trang, bởi vì các lực lượng này đang đe dọa sự an toàn của khu vực cũng như toàn thế giới”.

Trong khi đó, Chính phủ Syria cho rằng, các biện pháp trừng phạt mà Liên minh châu Âu (EU) áp đặt đối với nước này trong năm qua là "khủng bố kinh tế" chống lại người dân Syria. Trong báo cáo gửi tới Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc và Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon, Bộ Ngoại giao Syria nêu rõ lập trường của những quốc gia áp đặt trừng phạt là "đạo đức giả", vì họ lợi dụng vấn đề nhân quyền như một vỏ bọc để can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác và kìm kẹp những nước này.

Báo cáo cũng cho rằng, các nhóm khủng bố vũ trang đã kích động nỗ lực áp đặt đòn trừng phạt tập thể nhằm vào người dân Syria bằng việc kích nổ và cướp các xe chở dầu khí, cũng như sử dụng bom xăng chế tạo trong nước để giết hại dân thường Syria.

Chính quyền Damascus kêu gọi cộng đồng quốc tế lên án những biện pháp trừng phạt áp đặt với các quốc gia đang phát triển, đồng thời kêu gọi thực thi vô điều kiện và hoàn thành các nghị quyết của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc, vốn coi hành động trừng phạt mà không được sự ủy quyền của Liên Hợp Quốc là vi phạm nhân quyền./.

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm tin
Video đang được xem nhiều