Mối đe dọa từ Taliban và IS với Afghanistan vẫn thường trực

VOV.VN - NATO cảnh báo Taliban, Al-Qaeda và IS sẽ duy trì các cuộc tấn công ở Afghanistan trong năm 2016, đặc biệt nhằm vào các lực lượng của chính phủ.

Tổng thư kí NATO hôm qua (16/3), dự báo Afghanistan sẽ đối mặt với một năm đầy khó khăn khi Taliban và các nhóm phiến quân sẽ tiếp tục leo thang tấn công, mở rộng địa bàn hoạt động tại quốc gia Nam Á này.

moi de doa tu taliban va is voi afghanistan van thuong truc hinh 0
Mối đe dọa từ khủng bố vẫn hiện hữu ở Afghanistan. (Ảnh: khaama)

Trong chuyến thăm Kabul 2 ngày, Tổng thư kí NATO Jens Stoltenberg cảnh báo, phiến quân Taliban, Al-Qaeda và nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sẽ duy trì các cuộc tấn công trên khắp Afghanistan trong năm 2016, đặc biệt nhằm vào các lực lượng của chính phủ.

Sau khi kết thúc sứ mệnh tác chiến, hiện NATO có 3.000 binh sỹ ở Afghanistan, với tên gọi sứ mệnh “Hỗ trợ Kiên quyết” cùng với 9.800 binh sỹ Mỹ. Phía Mỹ cho biết, đến cuối năm nay sẽ giảm tiếp tục cắt giảm quân số ở Afghanistan.

Nhà chức trách Afghanistan cho biết, sau khi phần lớn binh sỹ quốc tế rút đi, lực lượng cảnh sát, binh sỹ Afghanistan gần như gánh vác toàn bộ trách nhiệm gìn giữ an ninh và mức độ thương vong trong lực lượng an ninh trong năm 2015 đã tăng gần 30% so với năm 2014.

 Tuần qua, tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani cho biết, các phần tử IS sau khi lập được căn cứ ở miền Đông trong năm ngoái đang có tham vọng tiến sâu hơn về hướng bắc tới các quốc gia Trung Á. Còn Taliban và các nhóm phiến quân đang mở địa bàn sang miền Bắc.

Tổng thư kí NATO cho biết, NATO sẽ tập trung đóng quân tại Kunduz ở miền Bắc và Helmand ở miền Nam, bởi đây là 2 địa bàn Taliban đang tìm cách biến thành các tuyến đường buôn người, vũ khí, ma túy, rượu, và khoáng sản./.

Trần Nga/VOV-Trung tâm Tin Theo AP

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
ĐT Futsal Nga vào chung kết Futsal World Cup
VOV.VN - ĐT Nga đã giành quyền vào chung kết của Futsal World Cup năm nay sau khi đánh bại Iran 4-3 ở trận bán kết 1.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds