Mỹ: Binh sĩ nước ngoài cần phải được Chính phủ Iraq chấp thuận

VOV.VN - Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 11/10 cho rằng, các lực lượng quân sự nước ngoài hiện diện tại Iraq cần phải nhận được sự chấp nhận của nước này.

Ngoài ra, theo Bộ Ngoại giao Mỹ, các lực lượng này cũng phải nằm trong khuôn khổ liên minh quốc tế chống IS.

my binh si nuoc ngoai can phai duoc chinh phu iraq chap thuan hinh 1
Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ hiện diện tại Iraq. Ảnh: Reuters

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra sau khi Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq tiếp tục bất đồng về sự hiện diện của khoảng 2.000 binh lính Thổ Nhĩ Kỳ đóng quân tại một căn cứ phía Bắc Iraq, khi liên quân quốc tế đang chuẩn bị một cuộc chiến chống IS ra khỏi thành phố Mosul.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ, điều quan trọng là tất cả các bên cần phải phối hợp chặt chẽ trong thời gian tới để đảm bảo sự đoàn kết trong nỗ lực đánh bại IS, mang lại an ninh lâu dài cho người dân Iraq.

Sau khi Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch"Lá chắn Euphrates" chống IS tại thị trấn Jarablus ở miền Bắc Syria, Mỹ cũng nhận định, Thổ Nhĩ Kỳ đang làm phức tạp thêm cuộc chiến chống IS. Với tuyên bố này của Mỹ có thể một lần nữa làm gia tăng mâu thuẫn với đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 11/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan khẳng định, Thổ Nhĩ Kỳ không thể ngồi yên khi nước này đang phải đối mặt với các mối đe dọa đang cận kề.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể thực hiện một kế hoạch tại Iraq tương tự như đã áp dụng tại Syria để đối phó với IS cũng như ngăn chặn việc lực lượng người Kurd tại Syria mở rộng khu vực kiểm soát./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip: Cách Messi biến các danh thủ thành “chú hề” trên sân bóng
VOV.VN - Ramos, Ronaldo, Marcelo và hàng loạt danh thủ đã bị Messi biến thành "chú hề" trên sân bóng một cách dễ dàng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x