Mỹ buộc tội tin tặc đối với 7 công dân Iran

VOV.VN - Giới chức Mỹ hôm 24/3 chính thức cáo buộc 7 công dân Iran tội danh tấn công hoặc âm mưu tấn công mạng nhằm vào các cơ sở hạ tầng quan trọng của Mỹ.

Theo cáo trạng dài 18 trang được Bộ Tư pháp Mỹ công bố, 7 tin tặc bị nghi ngờ có liên quan đến chính phủ Iran đã tổ chức hàng loạt các vụ tấn công từ chối dịch vụ, làm nghẽn đường truyền, gây quá tải máy chủ của ít nhất 46 ngân hàng tại Mỹ kể từ cuối năm 2011 cho đến giữa năm 2013.

Ngoài ra, 1 trong số 7 nghi can tin tặc này còn xâm nhập và gần thành công trong việc chiếm quyền điều khiển hoạt động của một đập nước gần thành phố New York.

Giới chức Mỹ cho biết, các nghi can là nhân viên của hai công ty an ninh máy tính được Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran hậu thuẫn và hiện vẫn chưa bị Mỹ bắt giữ.

Đây là lần đầu tiên Mỹ cáo buộc tin tặc có liên quan đến chính phủ nước khác tội danh tấn công mạng nhằm vào các cơ sở hạ tầng quan trọng.

Theo Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Loretta Lynch, các cuộc tấn công mạng do nhóm tin tặc trên thực hiện đã gây thiệt hại hàng chục triệu USD và ảnh hưởng tới an ninh quốc gia nước này.

Bà Lynch nói: “Các cuộc tấn công này đã diễn ra có hệ thống, liên tục và rộng khắp, đe dọa sự thịnh vượng của nền kinh tế của Mỹ cũng như khả năng cạnh tranh bình đẳng trên thị trường thế giới, hai yếu tố liên quan trực tiếp với an ninh quốc gia. Chúng tôi tin rằng các vụ tấn công này được thực hiện với mục tiêu duy nhất là làm suy yếu các công ty và phá hoại hoạt động trực tuyến của các thị trường tự do nước Mỹ”.

Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey tuyên bố sẽ truy lùng bằng được các thủ phạm và bắt chúng phải chịu trách nhiệm dù là ai và ở bất cứ đâu. Mặc dù chưa có hiệp định dẫn độ tội phạm với Iran, nhưng theo ông James Comey, các nghi can vẫn có thể bị bắt giữ khi đi ra nước ngoài du lịch hoặc học tập. 

Trong một diễn biến khác, truyền thông Mỹ dẫn nguồn Bộ Tư pháp nước này cho biết một doanh nhân người Trung Quốc hôm 23/3 đã thừa nhận tội danh cùng với 2 đối tượng chưa rõ tên tại Trung Quốc xâm nhập trái phép hệ thống máy tính của các tập đoàn quốc phòng Mỹ.

Doanh nhân 50 tuổi được gọi là Su Bin và điều hành một công ty tại Canada, bị bắt hồi tháng 7 năm ngoái theo yêu cầu của Washington và tháng 2 năm nay đã bị dẫn độ về Mỹ.

Theo cáo trạng, bắt đầu từ năm 2008, Su Bin đã thực hiện nhiều vụ tấn công mạng nhằm vào các tập đoàn quốc phòng Mỹ để lấy trộm thiết kế của một số loại máy bay quân sự và gửi các thông tin này về Trung Quốc. Đây cũng là lần đầu tiên một nghi phạm được cho là có liên quan đến các chiến dịch tình báo kinh tế của chính phủ Trung Quốc thừa nhận cáo buộc của Mỹ./.

Nhật Quỳnh, Vũ Hợp/VOV-Washington

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh: Dân Sài Gòn khốn khổ giữa biển nước sau trận mưa lớn
VOV.VN - Chiều tối 26/9, một cơn mưa lớn kéo dài nhiều giờ đồng hồ đã làm làm cho cả Thành phố Hồ Chí Minh chìm trong biển nước.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds