Mỹ cảnh báo sẽ điều chỉnh hỗ trợ nếu NATO không tăng chi tiêu quân sự

VOV.VN -Bộ trưởng quốc phòng Mỹ muốn các nước thành viên NATO cần phải thể hiện sự hỗ trợ đối với vấn đề quốc phòng chung.

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Jim Mattis đã cảnh báo các đồng minh NATO rằng họ phải tôn trọng các cam kết tăng cường chi tiêu quân sự, nếu không Mỹ sẽ điều chỉnh lại hỗ trợ đối với NATO.

my canh bao se dieu chinh ho tro neu nato khong tang chi tieu quan su hinh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis (trái) và Tổng thư ký NATO, Jens Stoltenberg, tại Brussels. Ảnh: Reuters.

Ngày 15/2, trong chuyến thăm Brussels đầu tiên trên cương vị Bộ trưởng quốc phòng Mỹ, ông Mattis đã chỉ trích các thành viên NATO đã bỏ qua các mối đe dọa, trong đó có các mối đe dọa từ Nga. Ông Mattis khẳng định rằng nếu các thành viên NATO không muốn Mỹ điều chỉnh lại các cam kết của mình thì các nước này cần phải thể hiện sự hỗ trợ đối với vấn đề quốc phòng chung. Ông cho rằng các thành viên NATO cần dành ra 2% tổng sản lượng kinh tế cho quốc phòng và trong năm 2017 họ cần thông qua một kế hoạch với thời gian cụ thể cho kế hoạch tăng chi tiêu quốc phòng.  

Trong quá trình tranh cử, Tổng thống Donald Trump đã gọi NATO là lỗi thời. Tuy nhiên kể từ khi nhậm chức ông Trump đã lên tiếng ủng hộ khối này. Bộ trưởng quốc phòng Mattis đã gọi NATO là liên minh quân sự thành công và mạnh nhất trong lịch sử hiện đại./.

Phạm Huân/VOV-Washington

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh tàu thủy chật vật chui qua gầm cầu Đuống “mùa xả lũ“
VOV.VN - Mực nước sông Đuống dâng cao trong 1 tuần trở lại đây khiến các phương tiện đường thủy khi qua gầm cầu vô cùng thận trọng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x