Mỹ khuyến cáo các cặp đôi không nên mang thai nếu nhiễm Zika

VOV.VN - Virus Zika được cho là có liên quan đến chứng đầu nhỏ ở thai nhi nếu người mẹ nhiễm virus Zika trong quá trình mang thai.

Các quan chức y tế liên bang Mỹ ngày 25/3 đã đưa ra khuyến cáo những cặp đôi không nên mang thai nếu một trong hai người nhiễm virus Zika. Bệnh này có thể lây lan qua trung gian là muỗi nhưng các quan chức Mỹ gần đây cũng cho rằng, virus Zika có thể truyền qua đường quan hệ tình dục.

my khuyen cao cac cap doi khong nen mang thai neu nhiem zika hinh 0
Giới chuyên gia y tế cho rằng virus Zika có thể có liên quan đến căn bệnh teo não ở trẻ sơ sinh. (Ảnh: Reuters)

Thông báo mới khuyến cáo: Nếu phụ nữ muốn có thai thì nên đợi ít nhất 8 tuần sau khi phát hiện những triệu chứng đầu tiên của virus Zika, trong khi nam giới nhiễm virus thì phải đợi ít nhất 6 tháng sau khi phát hiện những dấu hiệu  đầu tiên. Còn đối với những cặp đôi không có triệu chứng nhiễm virus, nhưng có nguy cơ lây nhiễm cao, thì nên đợi ít nhất 8 tuần trước khi quyết định mang bầu để giảm thiểu những nguy cơ. Khuyến cáo được đưa ra sau khi xem xét khả năng virus có thể tồn tại lâu trong máu và tinh dịch của người bệnh .

Hiện một số nước bùng phát dịch Zika đã khuyến cáo tất cả phụ nữ hoãn mang thai, như El Salvador thì cho rằng, phụ nữ không nên mang thai trước năm 2018. Virus Zika được cho là có liên quan đến chứng đầu nhỏ ở thai nhi nếu người mẹ nhiễm virus Zika trong quá trình mang thai./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Những hình ảnh bi hài khi Sài Gòn chìm trong biển nước
VOV.VN - Cơn mưa lớn chiều tối 26/9 đã khiến nhiều nơi tại TP.HCM chìm trong biển nước.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds