Mỹ muốn tiếp tục quan hệ đồng minh với Nhật Bản

VOV.VN - Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, liên minh với Nhật Bản sẽ vẫn là nền tảng trong mối quan hệ của Mỹ với châu Á, dù nước này có chính quyền mới.

Bộ Ngoại giao Mỹ đang trấn an Nhật Bản trước mối lo ngại rằng Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump có thể xem xét lại mối quan hệ giữa Nhật Bản và Mỹ.

my muon tiep tuc quan he dong minh voi nhat ban hinh 1
Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump và "phó tướng" Mike Pence. (Ảnh: Reuters)

Trong suốt chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống trước đó, ông Trump đã kêu gọi Nhật Bản gánh thêm chi phí duy trì binh sĩ Mỹ ở nước này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner ngày 9/11 khẳng định, liên minh với Nhật Bản sẽ vẫn là một nền tảng trong mối quan hệ của Mỹ với châu Á, dù nước này có chính quyền mới.

Vị quan chức này nhấn mạnh, thông điệp mà ông vừa đưa ra sẽ là một trong những bảo đảm cho người dân Nhật Bản rằng mối quan hệ với Nhật Bản là một vấn đề được quan tâm trong chính sách đối ngoại cốt lõi của Mỹ.

Theo giới truyền thông Mỹ, Tổng thống mới đắc cử Trump có thể có tác động rất lớn về mặt ngoại giao của Mỹ.

Trong khi đó, hôm nay, Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama đã kêu gọi các nghị sĩ đảng Dân chủ gạt sang một bên nỗi thất vọng sau khi ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump giành thắng lợi trong cuộc đua vào Nhà Trắng, đồng thời cùng nỗ lực cho một tiến trình chuyển giao quyền lực một cách êm thấm.

Ông cũng kêu gọi những người trẻ tuổi lạc quan, loại bỏ tâm lý hoài nghi vì lúc này nước Mỹ cần sự đoàn kết, thống nhất và tôn trọng thể chế./. 

Phương Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo NHK

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Phản ứng của Mourinho sau khi Fellaini chơi “thiết đầu công” Aguero
VOV.VN - HLV Jose Mourinho tỏ ra bực tức, khi Fellaini chơi “thiết đầu công” Aguero và nhận thẻ đỏ rời sân.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x