Mỹ: Vụ thử tên lửa của Iran có thể đã vi phạm nghị quyết của LHQ

VOV.VN- Mỹ ngày 8/3 tuyên bố Iran có thể đã vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc khi phóng thử tên lửa và Washinghton có thể đưa vụ này ra Hội đồng Bảo an.

Theo AFP, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết, Mỹ chưa thể xác nhận thông tin về vụ phóng tên lửa mà truyền thông Iran đã đưa tin. Tuy nhiên, ông Kirby cảnh báo, Washington có thể tiến hành những hành động đơn phương hoặc kêu gọi cộng đồng quốc tế có những hành động đáp trả.

my: vu thu ten lua cua iran co the da vi pham nghi quyet cua lhq hinh 0
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby. Ảnh AP

Mặc dù vậy, ông Kirby cũng thận trọng cho rằng, vụ phóng tên lửa của Iran cũng có thể không vi phạm thỏa thuận hạt nhân lịch sử [mà nước này ký với nhóm P5+1 hồi tháng 7- ND], bất chấp việc thỏa thuận này được ký dựa trên cùng một điều khoản mà nghị quyết UNSC 2231 của Hội đồng Bảo an áp đặt nhằm vào Iran. 

“Tôi muốn nói rõ rằng, những vụ phóng thử tên lửa đạn đạo của Iran, nếu là thật, cũng không vi phạm Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA)- cơ chế để thực thi thỏa thuận hạt nhân lịch sử mà Iran ký với P5+1. 

Chúng tôi đã và sẽ tiến hành những hành động đơn phương và đa phương để giải quyết vấn đề này. Nếu những báo cáo gần đây nhất [liên quan đến vụ thử tên lửa của Iran] là thật, chúng tôi sẽ tiến hành những hành động phù hợp. 

Chúng tôi sẽ không ngoảnh mặt làm ngơ trước việc này. Tôi chỉ muốn nêu ra những khía cạnh kỹ thuật của vụ việc nói trên, bởi vụ phóng tên lửa này không vi phạm thỏa thuận hạt nhân”. 

Trước đó, truyền thông Iran tuyên bố, nhiều quả tên lửa dẫn đường có độ chính xác cao với tầm bắn từ 300-2.000km đã được phóng từ nhiều vị trí khác nhau trên khắp Iran. 

Cùng ngày, một vài tư lệnh quân đội Mỹ đã bày tỏ quan ngại về cái mà họ cho là “những hành vi gây bất ổn” liên tục của Iran tại Trung Đông. 

Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm, Tướng Lloyd Austin tuyên bố: “Có một số hành động [của họ] khiến tôi buộc phải tin rằng, Iran vẫn chưa thay đổi hành vi của mình”.

Tướng Lloyd Austin viện dẫn việc Iran tiếp tục chương trình tên lửa, tăng cường năng lực chiến tranh mạng cũng như ủng hộ các nhóm phiến quân trong khu vực cùng với lời đe dọa chặn tuyến đường xuất khẩu dầu mỏ qua eo biển Hormuz là bằng chứng chứng minh cụ thể cho tuyên bố của mình. 

Tướng Lloyd Austin cáo buộc, việc Nga quyết định cung cấp cho Iran những hệ thống tên lửa tối tân cùng những quả tên lửa hành trình bảo vệ bờ biển cũng là rất đáng lo ngại bất chấp việc Mỹ cũng có những hành động tương tự đối với các đồng minh của mình./.

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Paul Pogba thi đấu xuất sắc ra sao ở trận MU 4-1 Leicester City?
VOV.VN - Mời quý độc giả cùng xem lại màn trình diễn tuyệt vời của Paul Pogba trong trận MU 4-1 Leicester City tại vòng 6 Premier League.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds