Myanmar chốt danh sách 3 ứng cử viên Tổng thống

VOV.VN - Ứng cử viên Htin Kyaw của đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) được cho là có nhiều khả năng nhất trở thành Tổng thống Myanmar.

Ngày 11/3, Hạ viện Myanmar xác nhận ông Htin Kyaw của đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) là một trong 3 ứng cử viên cuối cùng tranh cử vào chức Tổng thống Myanmar. 

Với việc giành được 274 phiếu trong tổng số 317 phiếu bầu, ông Htin Kyaw đã chiến thắng trước ứng cử viên Sai Mauk Kham thuộc đảng Liên minh Đoàn kết và Phát triển (USDP) để trở thành ứng cử viên Tổng thống.

myanmar chot danh sach 3 ung cu vien tong thong hinh 0
Ứng cử viên Htin Kyaw được cho là có nhiều khả năng nhất trở thành Tổng thống Myanmar. (Ảnh: Reuters)

Theo ABC News, với việc NLD đang nắm quyền kiểm soát Quốc hội , gần như chắc chắn ông Htin Kyaw sẽ trở thành tân Tổng thống Myanmar sau cuộc bỏ phiếu dự kiến được tổ chức vào cuối tháng này.

Giáo sư Sean Turnell tại Đại học Macquarie, một cố vấn cấp cao của NLD nhận định: “Tôi nghĩ rằng đây là một sự lựa chọn tuyệt vời cho tất cả mọi người, ông ấy là một nhân vật điềm tĩnh”.

Cùng ngày, Thượng viện Myanmar đã bầu ông Henry Van Htee Yu cũng của đảng NLD làm ứng cử viên thứ hai tranh cử Tổng thống. 

Tuy nhiên, ứng cử viên Henry Van Htee Yu, 58 tuổi, cựu sĩ quan quân đội và đang là thượng nghị sĩ đại diện cho các cử tri dân tộc Chin được cho là có ít khả năng giành chiến thắng hơn.

Giáo sư Turnell nhận xét: “Ông ấy xuất thân từ dân tộc Chin. Ông đại diện cho một trong những cộng đồng nghèo khổ nhất Myanmar. Tôi nghĩ rằng chính điều đó cho chúng ta hình dung về mục tiêu mà Chính phủ mới hướng tới”.

Vị ứng cử viên thứ ba là ông Myint Swe của nhóm đại diện quân đội trong Quốc hội liên bang.

Ba ứng cử viên này sẽ tham gia cuộc đua giành ghế Tổng thống.

Theo quy định, Quốc hội gồm 3 nhóm đại diện cho Hạ viện, Thượng viện và quân đội sẽ chọn ra một ứng cử viên của mỗi nhóm tranh chức Tổng thống ở vòng cuối cùng, thông qua bỏ phiếu. 

Ứng cử viên nào giành được nhiều phiếu ủng hộ nhất sẽ trở thành Tổng thống, trong khi 2 ứng cử viên còn lại sẽ giữ chức phó Tổng thống.

Dự kiến, Quốc hội Myanmar sẽ tiến hành cuộc bỏ phiếu bầu Tổng thống vào ngày 17 hoặc 18/3. Tổng thống đương nhiệm Thein Sein chính thức kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 30/3 và Tổng thống mới sẽ tiếp quản vị trí của ông chỉ một ngày sau đó.

Việc lãnh đạo đảng NLD Aung San Suu Kyi – biểu tượng dân chủ của Myanmar không thể trở thành Tổng thống vì con trai bà mang quốc tịch Anh khiến không ít người tiếc nuối.

Trong một tuyên bố mới đây, bà San Suu Kyi đã lên tiếng xin lỗi vì “không hoàn thành trọn vẹn mong muốn của người dân” để bà trở thành Tổng thống. Tuy nhiên, bà cũng cam kết sẽ dùng ảnh hưởng của mình để NLD tiếp tục đường lối đã chọn trong chiến dịch tranh cử; đồng thời kêu gọi “mọi người đứng bên NLD hướng tới tương lai xa hơn”.

Hiện vẫn chưa rõ bà San Suu Kyi sẽ đóng vai trò gì trong Chính phủ mới của Myanmar.

Tuy nhiên, có những đồn đoán cho rằng, bà San Suu Kyi có thể giữ vị trí “Bộ trưởng cấp cao” trong Chính phủ mới, tương tự vị trí của cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu sau khi ông rút lui vào hậu trường. Trong khi cũng có thông tin lại cho rằng, bà San Suu Kyi sẽ giữ cương vị Ngoại trưởng để tham gia Hội đồng Quốc phòng và An ninh quốc gia do Tổng thống đứng đầu./.

Hùng Cường/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
ĐT Futsal Nga vào chung kết Futsal World Cup
VOV.VN - ĐT Nga đã giành quyền vào chung kết của Futsal World Cup năm nay sau khi đánh bại Iran 4-3 ở trận bán kết 1.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds