Myanmar: Danh sách Nội các mới có tên bà Aung San Suu Kyi

VOV.VN - Theo nhận định, bà San Suu Kyi có thể sẽ phụ trách các vấn đề đối ngoại, năng lượng, giáo dục và Chánh Văn phòng Tổng thống.

Tổng thống đắc cử của Myanmar Htin Kyaw vừa đề cử bà Aung San Suu Kyi tham gia Nội các mới gồm 18 thành viên và nhiều khả năng người phụ nữ đoạt giải Nobel Hòa bình này sẽ giữ chức Ngoại trưởng. Đây là một bước đi bất ngờ đối với nhiều nhà quan sát.

Trong phiên họp sáng 22/3, Chủ tịch Thượng viện Myanmar Mann Win Khaing Than đã thông báo danh sách Nội các mà Tổng thống Htin Kyaw đề cử, trong đó có tên bà San Suu Kyi. Danh sách này cũng chỉ có 18 thành viên thay vì 21 như trước đây và không nói rõ ai sẽ nắm vị trí nào. Điều này khiến dư luận cho rằng, bà San Suu Kyi có thể nắm giữ đến 4 bộ.

myanmar: danh sach noi cac moi co ten ba aung san suu kyi hinh 0
Bà San Suu Kyi là thành viên nữ duy nhất trong danh sách Nội các của Myanmar mà Tổng thống Htin Kyaw đề cử. (Ảnh: EPA)

Theo các Hãng tin BBCReuters, bà San Suu Kyi là thành viên nữ duy nhất trong danh sách Nội các của Myanmar mà Tổng thống Htin Kyaw đề cử. Bà sẽ phụ trách các vấn đề đối ngoại, năng lượng, giáo dục và Chánh Văn phòng Tổng thống. 

Việc bà San Suu Kyi tham gia Nội các là một bất ngờ đối với nhiều nhà quan sát bởi theo luật pháp Myanmar, bà sẽ phải từ bỏ ghế Nghị sỹ cũng như tránh can thiệp sâu vào các hoạt động của Đảng cầm quyền Liên đoàn quốc gia vì Dân chủ (NLD).

Hồi đầu tuần này, Người phát ngôn NLD Zaw Myint Maung còn cho biết, bà San Suu Kyi có thể sẽ không tham gia Chính phủ mà thay vào đó điều hành đất nước thông qua vai trò lãnh đạo Đảng cầm quyền.

Tuy nhiên, cựu Đại sứ Australia tại Myanmar Trevor Wilson cho rằng, bà San Suu Kyi “muốn trực tiếp ở trong trái tim của Chính phủ và bà muốn làm điều đó một cách hợp lý, chính thức và quan trọng hơn cả đối với bà là tính hợp pháp”. Ngoài ra, nếu giữ chức Ngoại trưởng, bà San Suu Kyi sẽ được tham gia Hội đồng Quốc phòng và An ninh quốc gia, một nhóm cố vấn quan trọng cho Tổng thống mà trong đó hiện vẫn đa số là các thành viên của Quân đội.

Danh sách Nội các Tổng thống Htin Kyaw đề cử cũng bao gồm một số cựu quan chức cấp cao trong Chính phủ tiền nhiệm cũng như một thành viên của Đảng Liên minh đoàn kết và phát triển (USDP) vốn có liên hệ chặt chẽ với quân đội. Điều này thể hiện cam kết và mong muốn của bà San Suu Kyi là thành lập một Chính phủ bao quát mọi nhóm lợi ích trong xã hội nhằm giải quyết những thách thức hiện nay của Myanmar như xung đột giữa những người thiểu số ở biên giới, tình trạng nghèo đói, cơ sở hạ tầng xuống cấp, hệ thống y tế - giáo dục cần cải thiện…

Phát biểu sau khi danh sách đề cử Nội các được công bố, Thượng nghị sỹ Đảng Liên đoàn quốc gia vì Dân chủ Myat Ngana Soe bày tỏ tin tưởng vào Chính phủ mới, cho rằng bà San Suu Kyi vẫn có thể tiếp tục lãnh đạo Đảng này. Trong khi đó, một trong những cựu tướng lĩnh được đề cử vào Nội các mới, ông Thein Swe cho biết, ông sẵn sàng hợp tác với Chính phủ mới vì lợi ích quốc gia.

Quốc hội Myanmar sẽ thảo luận và bỏ phiếu thông qua danh sách Nội các mà Tổng thống Htin Kyaw đề xuất vào ngày 24/3 tới. Nội các mới dự kiến tuyên thệ nhậm chức vào ngày 1/4./.

Diệu Hương/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh: Dân Sài Gòn khốn khổ giữa biển nước sau trận mưa lớn
VOV.VN - Chiều tối 26/9, một cơn mưa lớn kéo dài nhiều giờ đồng hồ đã làm làm cho cả Thành phố Hồ Chí Minh chìm trong biển nước.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds