Myanmar thành lập Tòa án Hiến pháp và Ủy ban Bầu cử Liên bang mới

VOV.VN - Tòa án Hiến pháp và Ủy ban Bầu cử Liên bang được thành lập theo đề xuất của Tổng thống đắc cử Htin Kyaw.

Quốc hội Myanmar ngày 28/3 đã thông qua việc thành lập Ủy ban Bầu cử Liên bang mới gồm 5 thành viên và một tòa án Hiến pháp gồm 9 thành viên.

myanmar thanh lap toa an hien phap va uy ban bau cu lien bang moi hinh 0
Tổng thống đắc cử của Myanmar, ông Htin Kyaw. (Ảnh: Reuters)

Các cơ quan này được thành lập theo đề xuất của Tổng thống đắc cử Htin Kyaw. Ủy ban Bầu cử Liên bang do ông Hla Thein lãnh đạo, cùng với các thành viên khác gồm Aung Myint, Soe Ye, Tun Khin và Hla Tint, có nhiệm vụ chuẩn bị các công tác cho cuộc tổng tuyển cử sau 5 năm tới.

Trong khi đó, Tòa án hiến pháp do ông Myo Nyunt đứng đầu sẽ chịu trách nhiệm xử lý các vấn đề phát sinh liên quan đến Hiến pháp. Tổng thống đắc cử Htin Kyaw đề cử 3 người vào tòa án này, Hạ viện và Thượng viện mỗi nơi đề cử 3 người.

Trong cuộc bầu cử vừa qua, ông Htin Kyaw, 69 tuổi, thuộc đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo, đã được bầu làm Tổng thống. Ứng cử viên của quân đội, Tướng về hưu Myint Swe được chọn làm Phó Tổng thống thứ nhất và ông Henry Van Thio cũng thuộc đảng NLD làm Phó Tổng thống thứ hai./.

Hồng Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo Tân Hoa xã

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip: Rashford bị xà ngang phũ phàng từ chối bàn thắng
VOV.VN - Tiền đạo Rashford bị xà ngang từ chối bàn thắng ở trận MU 1-0 Zorya tại lượt đấu thứ 2, vòng bảng Europa League.
VOV-artice-160x600
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds