Nga "bắt tay" với Iran về hồ sơ Syria

VOV.VN - Nga và Iran nhất trí quan điểm phải thúc đẩy hoà đàm trong thời gian thực thi lệnh ngừng bắn tại Syria để giải quyết cuộc chiến ở quốc gia này.

Trong nỗ lực mới nhất nhằm thúc đẩy việc giải quyết cuộc nội chiến kéo dài hơn 5 năm qua tại Syria, ngày 28/3, Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Iran Hassan Rouhani đã có cuộc điện đàm bàn biện pháp tăng cường sự phối hợp giữa hai nước trong việc tìm kiếm giải pháp cho cuộc nội chiến tại quốc gia Arab mà cả Nga và Iran cùng đứng trên một chiến tuyến.

nga "bat tay" voi  iran ve ho so syria hinh 0
Thành phố Homs của Syria bị tàn phá bởi chiến tranh. (Ảnh: AP)

Theo hãng thông tấn Iran IRNA, Tổng thống Rouhani đã khẳng định với Tổng thống Putin trong cuộc điện đàm rằng, sự phối hợp và hợp tác giữa Nga và Iran là cần thiết cho nền hoà bình của Syria.

Hai bên cũng nhất trí quan điểm là phải thúc đẩy hoà đàm trong thời gian thực thi lệnh ngừng bắn. Tất nhiên, cuộc chiến chống khủng bố vẫn phải được duy trì và tiến hành trong thời gian ngừng bắn.

Nga và Iran là hai nước ủng hộ mạnh mẽ nhất Chính quyền Syria của Tổng thống Bashar Al Assad. Theo giới phân tích, chính sự ủng hộ của Nga và Iran là nhân tố đặc biệt quan trọng giúp Chính quyền trung ương Syria có thể tồn tại đến hôm nay và giành ngày càng nhiều thắng lợi lớn trên chiến trường, tạo lợi thế quan trọng trên bàn đàm phán với phe đối lập do phương Tây và các quốc gia khu vực hậu thuẫn./.

Bá Thi/VOV-Cairo

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Vì sao HLV Zidane thay Ronaldo ở trận Las Palmas 2-2 Real?
VOV.VN - HLV Zidane lý giải nguyên nhân thay tiền đạo Ronaldo ở trận đấu với Las Palmas tại vòng 6 La Liga.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds