Nga cam kết hỗ trợ phục hồi thành cổ Palmyra của Syria

VOV.VN - Nga sẽ gửi chuyên gia rà phá bom mìn sang Syria, đồng thời hỗ trợ nước này phục hồi thành cổ Palmyra bị IS tàn phá.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 28/3 thông báo, nước này sẽ gửi quân đội tới thành phố vừa được giải phóng Palmyra của Syria để giúp loại bỏ bom mìn và đánh giá mức độ thiệt hại của các di sản thế giới ở thành phố cổ này.

nga cam ket ho tro phuc hoi thanh co palmyra cua syria hinh 0
Di tích tại thành cổ Palmyra. Ảnh: Wordpress.

Phương tiện truyền thông Nga dẫn lời Tổng tham mưu các Lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov cho biết quân đội và robot rà phá bom mìn sẽ được gửi sang Syria trong một vài ngày tới.

Cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã điện thoại với Tổng giám đốc Tổ chức Văn hóa, khoa học giáo dục của Liên Hợp Quốc (UNESCO) Irina Bokova, trong đó chính quyền Moscow đề nghị nghiên cứu mức độ thiệt hại và muốn được hỗ trợ để khôi phục lại Palmyra.

Trong một diễn biến liên quan, chính quyền Syria thông báo sẽ bắt đầu công việc phục dựng lại các di tích cổ ở thành phố Palmira ngay sau khi các chuyên gia có những đánh giá chính xác về mức độ thiệt hại.

Theo ông Mamoun Apduncarim, Giám đốc Bảo tàng cổ vật Syria, việc phục dựng về cơ bản các công trình văn hóa cổ sẽ được hoàn thành vào cuối năm nay với sự hỗ trợ của UNESCO.

Sau khi chiếm được Palmyra, tổ chức Nhà nước Hồi giáo đã phá hủy rất nhiều kiến trúc cổ có từ thời La mã trong đó có hai ngôi đền, một cổng chào Khải hoàn môn và nhiều ngôi mộ cổ. Đây là những di tích cổ đại được UNESCO công nhận là những di sản văn hóa của nhân loại./.

Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin Theo NHK

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Lợi dụng “đúng quy trình” để bổ nhiệm người nhà
VOV.VN - “Bổ nhiệm cán bộ đúng quy trình” - khái niệm này đang bị lạm dụng nên gây bức xúc, bất bình trong dư luận.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds