Nga kỷ niệm 2 năm bán đảo Crimea sáp nhập

VOV.VN -Ngày 16/3, nhiều hoạt động kỷ niệm đánh dấu 2 năm sáp nhập bán đảo Crimea đã được diễn ra ở nước Nga.

Theo kế hoạch, ngày 17/3, tại thủ đô Moscow sẽ tổ chức lễ diễu hành ở Quảng trường Đỏ và buổi hòa nhạc lớn đánh dấu sự kiện lịch sử này.

Ngày 16/3 năm 2014, sau cuộc chính biến ở Ucraina, người dân Crimea và Sevastopol, một thành phố có vị trí đặc biệt trên bán đảo, đã bỏ phiếu để tách khỏi Ukraine trong một cuộc trưng cầu ý dân. Kết quả là có tới 97% dân số (gần 2 triệu người) từ chối công nhận chính phủ mới của Ukraine và ủng hộ việc sáp nhập Nga.

nga ky niem 2 nam ban dao crimea sap nhap hinh 0
Người dân Crimea ăn mừng việc sáp nhập với Liên bang Nga

Ngày 21/3 sau đó, Tổng thống Nga Putin đã ký sắc lệnh công nhận nền độc lập của Crimea và được gia nhập vào nước Nga. Sắc lệnh của Tổng thống Putin cũng coi cảng Sevastopol, nơi có căn cứ Hạm đội Biển Đen là tình trạng tự trị đặc biệt bên trong Cộng hòa Crimea. Chính phủ Nga cam kết sẽ giúp thúc đẩy nền kinh tế địa phương và bảo đảm cuộc sống ổn định cho khoảng 2,1 triệu người dân, trong đó 60% là người gốc Nga.

Sự kiện Crimea sáp nhập vào Nga sau đó đã làm bùng phát cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine và đẩy mối quan hệ giữa Mỹ, Liên minh châu Âu và Nga xuống mức thấp nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh. Vì việc đó, Mỹ, EU đã tung ra một các trừng phạt hà khắc đối với Nga. Moscow sau đó cũng đáp trả bằng các biện pháp trừng phạt tương ứng./.

Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin
PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chi Pu bất ngờ khoe giọng cùng vũ đạo trong ca khúc mới
VOV.VN - Chi Pu vừa bất ngờ ra mắt MV "Fighting Fighting" (Dance Version) - nhạc phim web series "Tỉnh giấc tôi thấy mình trong ai" mà cô đầu tư sản xuất.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds