PC_Detail_Float_Left
PC_Detail_Float_Right

Nga sẽ đưa tàu khu trục đến Vịnh Aden

Mục đích của việc đưa tàu đến Vịnh Aden của Nga là nhằm đối phó với lực lượng cướp biển hoành hành tại đây.

Vào đầu tháng 5 tới, lực lượng đặc nhiệm thuộc Hạm đội biển Bắc của Nga do Phó Đô đốc Kulakov dẫn đầu sẽ đưa tàu khu trục lớp Udaloy đến Vịnh Aden để tham gia chống cướp biển ở ngoài khơi Somalia.

Tàu khu trục với 1 điều tra viên quân sự có nhiệm vụ hỗ trợ cho lực lượng đặc nhiệm và bảo vệ các tàu thương mại chống lại hải tặc.

nga sẽ dua tàu khu trục dén vịnh aden hinh 0

Tàu khu trục lớp Udaloy của Nga (Ảnh: Ria)

Cục Điều tra chính trị quân sự cho hãng tin Ria Novosti biết, điều tra viên trên tàu là người đã được chứng nhận trong pháp luật hàng hải quốc tế và được trang bị đầy đủ thiết bị cần thiết để phục vụ cho những hoạt động điều tra.

Trên đường đến Vịnh Aden, lực lượng đặc nhiệm của Hạm đội Biển Bắc sẽ thực hiện một chuyến thăm chính thức đến khu vực Ceuta của Tây Ban Nha  ở Bắc Phi từ ngày 16-18/4 và cảng Souda nằm trên đảo Crete (Hy Lạp) vào ngày 23-26/4. Tàu khu trục chở lực lượng đặc nhiệm sẽ dừng lại ở cảng Jeddah, Saudi Arabia ngày 2/5 để bổ sung thêm nước và lương thực trước khi đến Vịnh Aden.

Lực lượng đặc nhiệm mới đến Vịnh Aden này sẽ thay thế lực lượng Hạm đội Thái Bình Dương dẫn đầu là tàu khu trục của Đô đốc Tributs với sứ mệnh là chống hải tặc ở ngoài khơi bờ biển Somalia.

Tàu Đô đốc Tributs, tàu chở dầu Pechenega và tàu kéo cứu hộ đã đến Vịnh Aden vào ngày 12/1 và tham gia hộ tống các tàu thương mại từ đó đến nay.

Lực lượng đặc nhiệm Hải quân Nga, thường được dẫn đầu bởi tàu khu trục lớp Udaloy hoạt động tại Vịnh Aden trên cơ sở luân phiên.

Kể từ năm 2008, tàu chiến của Nga đã tham gia hộ tống hơn 130 tàu thương mại từ nhiều quốc gia khác nhau với nhiệm vụ chống hải tặc ở ngoài khơi bờ biển Somalia, sau khi Nga tham gia sứ mệnh chống cướp biển trong khu vực.

Trong tháng 2/2010, tàu khu trục Neustrashimy đã ngăn chặn 1 chiếc thuyền chở 7 tên hải tặc có ý định tấn công vào tàu thương gia Ariella ở Vịnh Aden.

Các tàu chiến của Nga đã ngăn chặn cướp biển tấn công tàu Ocean Dimamond và tàu chở dầu United Emblem ở Biển Đỏ và Ấn Độ Dương./.

Chu Miên/VOV online
(Theo Ria)
Video đang được xem nhiều