Nga, Trung Quốc không chấp nhận tham vọng hạt nhân của Triều Tiên

VOV.VN - Cả Nga và Trung Quốc đều không chấp nhận Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân và gây sức ép lên nước này.

Nga và Trung Quốc tuyên bố với Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên rằng, tham vọng hạt nhân của nước này là không thể chấp nhận và hối thúc Bình Nhưỡng nối lại đàm phán về chương trình hạt nhân cũng như lưu ý Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cấm thử tên lửa đạn đạo.

nga, trung quoc khong chap nhan tham vong hat nhan cua trieu tien hinh 0
Triều Tiên phóng thử tên lửa chống hạm. Ảnh: KCNA.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã gia tăng sức ép đối với Triều Tiên sau cuộc hội đàm tại Moscow, một ngày sau khi Triều Tiên phớt lờ nghị quyết Liên Hợp Quốc phóng 2 quả tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra biển. 

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov trong cuộc họp báo tại Moscow nói: “Chúng tôi hi vọng Triều Tiên sẽ có quyết định đúng đắn, lắng nghe các yêu cầu của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và sẽ trở lại bàn đàm phán trên cơ sở tuyên bố chung mà các bên tham gia tiến trình đàm phán 6 bên ngày 19/9/2005"

"Chúng tôi hi vọng Triều Tiên lưu ý đến những phản ứng mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế, xem đó là dấu hiệu không nên có thêm những hành động phiêu lưu tương tự trong tương lai. Triều Tiên cần hiểu rằng, không một quốc gia nào sẽ giúp đỡ họ nếu tiếp tục các hành động phiêu lưu đó”, ông Lavrov nói thêm.

Triều Tiên có kho dự trữ tên lửa tầm ngắn và đang phát triển các tên lửa tầm xa và xuyên lục địa.

Về phần mình, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị bày tỏ quan ngại về tình hình ở Đông Bắc Á, khẳng định Trung Quốc và Nga sẽ cố gắng phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên Trung Quốc tuyên bố phản đối việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD ở Hàn Quốc, dưới bình phong là ngăn chặn chương trình hạt nhân của Triều Tiên./.

Trần Nga/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chùm ảnh: Walcott sắm vai “người hùng” giúp Arsenal đè bẹp Basel
VOV.VN - Walcott ghi cú đúp giúp Arsenal giành chiến thắng 2-0 trước Basel trong lượt trận thứ 2 vòng bảng Champions League.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds