Nga và Trung Quốc kêu gọi Triều Tiên trở lại đàm phán 6 bên

VOV.VN - Nga và Trung Quốc kêu gọi các bên liên quan trở lại bàn đàm phán, không có các động thái làm leo thang căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Theo Tân Hoa xã, ngày 11/3, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị đã lên tiếng kêu gọi các bên không làm gia tăng căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên. Lời kêu gọi được đưa ra sau các cuộc hội đàm giữa lãnh đạo ngành ngoại giao Nga và Trung Quốc ở Moscow.

nga va trung quoc keu goi trieu tien tro lai dam phan 6 ben hinh 0
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (phải) và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: EPA)

Nga và Trung Quốc cũng hối thúc nối lại các cuộc đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân Triều Tiên; đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng tuân thủ nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cấm nước này thử tên lửa đạn đạo.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau hội đàm, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Nga và Trung Quốc ủng hộ việc áp đặt các biện pháp trừng phạt để Triều Tiên phát triển chương trình hạt nhân, hạ nhiệt căng thẳng trong khu vực.

Tuy nhiên, ông Lavrov cũng cho rằng, ngoài các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an, các nước khác không nên áp đặt trừng phạt đơn phương bổ sung để cô lập hoàn toàn Triều Tiên bởi điều này sẽ khiến nỗ lực nối lại đàm phán 6 bên thất bại. 

Về phần mình, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị kêu gọi Triều Tiên ngừng tất cả các hoạt động gây mất ổn định khu vực, trong đó bao gồm việc phóng tên lửa; đồng thời kêu gọi tất cả các bên liên quan trở lại bàn đàm phán và không có bất cứ động thái nào làm leo thang căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Vương Nghị nhấn mạnh: "Bảo vệ hoà bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên là vì lợi ích của tất cả các bên. Bắc Kinh ủng hộ một giải pháp chính trị thông qua con đường ngoại giao và sẽ nỗ lực không mệt mỏi để nối lại đàm phán 6 bên”.

Ông Lavrov và ông Vương Nghị cũng chỉ trích kế hoạch của Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) trên lãnh thổ Hàn Quốc khi cho rằng, kế hoạch này có thể dẫn tới một cuộc chạy đua vũ trang mới trong khu vực./.

Hùng Cường/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Lợi dụng “đúng quy trình” để bổ nhiệm người nhà
VOV.VN - “Bổ nhiệm cán bộ đúng quy trình” - khái niệm này đang bị lạm dụng nên gây bức xúc, bất bình trong dư luận.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds