Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thăm Nga bàn về tình hình Syria

VOV.VN - Chuyến thăm của ông John Kerry diễn ra trong bối cảnh các cuộc hòa đàm về hòa bình tại Syria đang rơi vào bế tắc.

Trong chuyến thăm Nga hôm nay, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết, lệnh ngừng bắn tại Syria do Nga và Mỹ đề xuất đã đạt được những kết quả tích cực, song Mỹ mong muốn sẽ có thêm nhiều nỗ lực nhằm giảm các vụ giao tranh tại Syria cũng như giúp phân phối hàng viện trợ nhân đạo tại quốc gia này.

ngoai truong my john kerry tham nga ban ve tinh hinh syria hinh 0
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Nga Lavrov. (Ảnh: RT)

Chuyến thăm của ông John Kerry diễn ra trong bối cảnh các cuộc hòa đàm về hòa bình tại Syria đang rơi vào bế tắc. Đồng thời, loạt vụ khủng bố đẫm máu tại thủ đô Brussels, Bỉ, ngày 22/3 vừa qua cũng dấy lên lo ngại về chủ nghĩa khủng bố.

Phát biểu trong cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Nga Lavrov tại thủ đô Moscow, Ngoại trưởng John Kerry khẳng định: “Cả Nga và Mỹ đều biết rằng, vẫn còn nhiều việc phải làm để giảm các vụ giao tranh tại Syria, cũng như tăng cường phân phát hàng viện trợ nhân đạo cho người dân nước này. Tôi hy vọng, các cuộc hội đàm tại thủ đô Moscow ngày hôm nay có thể giúp xác định và vạch ra lộ trình chấm dứt cuộc xung đột tại Syria trong thời gian sớm nhất.”

“Bên cạnh đó, hai bên có thể tìm cách hợp tác nhằm đối phó với những thách thức khác trong khu vực như vấn đề Yemen, Libya và tiến trình hòa bình Trung Đông. Thực tế cho thấy, dù vẫn còn nhiều bất đồng, song thời gian qua, Nga và Mỹ vẫn có thể hợp tác với nhau để thực hiện các công việc cần thiết nhằm giải quyết các thách thức chung.”

ngoai truong my john kerry tham nga ban ve tinh hinh syria hinh 1
Hình ảnh thảm khốc trong vụ đánh bom tại Brussels, Bỉ. (Ảnh: AP)

Ông John Kerry nhấn mạnh, loạt vụ tấn công khủng bố tại thủ đô Brussels cho thấy sự cấp thiết phải đẩy mạnh cuộc chiến chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS và các tổ chức cực đoan khác.

Dự kiến Ngoại trưởng John Kerry sẽ có cuộc hội kiến với Tổng thống Nga Putin để thảo luận về quá trình chuyển đổi chính trị tại Syria, cũng như tương lai của tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Trong khi Mỹ muốn ông Assad từ bỏ quyền lực thì Nga lại yêu cầu tương lai của tổng thống Syria cần phải quyết định qua lá phiếu của người dân nước này.

Sau chuyến thăm Nga, Ngoại trưởng John Kerry sẽ tới Bỉ, nhằm bảy tỏ thiện chí của Mỹ trong việc hỗ trợ nước này đối phó với chủ nghĩa cực đoan bạo lực./.

Hồng Anh/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Pique khiêm tốn khi giúp Barca đánh bại Monchengladbach
VOV.VN - Pique tỏ ra khiêm tốn khi giúp Barca giành chiến thắng 2-1 trước Borussia Monchengladbach ở lượt trận thứ 2 Champions League.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds