Nhật Bản: Biểu tình phản đối vụ quân nhân Mỹ cưỡng hiếp du khách

VOV.VN - Vụ quân nhân Mỹ cưỡng hiếp du khách khiến kế hoạch xây căn cứ không quân Mỹ ở Okinawa ngày càng trở nên phức tạp.

Ngày 21/3, khoảng 2.500 người dân Nhật Bản tập trung gần địa điểm xây dựng một căn cứ quân sự mới của Mỹ tại tỉnh Okinawa để biểu tình phản đối vụ quân nhân Mỹ cưỡng hiếp một nữ du khách Nhật Bản.

nhat ban: bieu tinh phan doi vu quan nhan my cuong hiep du khach hinh 0
Người biểu tình phản đối vụ quân nhân Mỹ cưỡng hiếp du khách ở Okinawa. (Ảnh: Kyodo)

Những người biểu tình tập trung ở phía trước doanh trại Schwab của lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ ở thành phố Nago, hô vang các khẩu hiệu phản đối dự án tái bố trí lại căn cứ quân sự của lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ tại Futenma, thuộc tỉnh Okinawa.

Trước đó, ngày 13/03, Justin Castellanos - một quân nhân tại doanh trại trên đã bị bắt do liên quan cáo buộc cưỡng hiếp một nữ du khách Nhật Bản ở khách sạn Naha, phía Nam Okinawa. Vụ việc này khiến kế hoạch xây căn cứ không quân Mỹ đang gây nhiều tranh cãi càng trở nên phức tạp.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga đã gửi công hàm phản đối đến Đại sứ quán Mỹ ở Tokyo cũng như các quan chức quân sự Mỹ tại Nhật Bản. Trong khi đó, Thống đốc Okinawa  Takeshi Onaga cho rằng, vụ việc đó là “không thể chấp nhận”.

Vài ngày sau vụ việc, Trung tướng Lawrence Nicholson - Tư lệnh các lực lượng quân sự của Mỹ tại Okinawa  đã gửi lời xin lỗi tới Thống đốc tỉnh Okinawa  , đồng thời bày tỏ “sự hối tiếc sâu sắc nhất” về vụ việc này.

Hiện nay, các cơ quan chức năng của Nhật vẫn đang tiếp tục công tác điều tra. Được biết, đảo Okinawa  - nơi có khoảng 1% dân số Nhật Bản sinh sống, nhưng có đến một nửa trong số 47.000 lính Mỹ đang đóng tại Nhật Bản./.

Bùi Hùng/VOV-Tokyo

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chân dung nghi phạm thảm sát tại Quảng Ninh vừa bị bắt
VOV.VN - Đối tượng Doãn Trung Dũng - nghi phạm sát hại 4 bà cháu ở Quảng Ninh đã bị bắt tối 26/9 tại Hải Phòng
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds