Nhật Bản hối thúc Hàn Quốc thực hiện thỏa thuận về phụ nữ mua vui

VOV.VN - Trước đó Thủ tướng Nhật Bản đã xin lỗi về việc lính Nhật ép hàng trăm nghìn phụ nữ Hàn Quốc trở thành nô lệ tình dục.

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida hôm 30/11 hối thúc Hàn Quốc thực hiện thỏa thuận đã ký với nước này về vấn đề  phụ nữ mua vui khi coi đây là yếu tố thuận lợi để tổ chức Hội nghị thượng đỉnh ba bên giữa Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc vào cuối năm nay.

nhat ban hoi thuc han quoc thuc hien thoa thuan ve phu nu mua vui hinh 1
Ông Kishida. Ảnh: Alchetron.

Theo thỏa thuận đạt được hôm 12/8 vừa qua, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã lên tiếng xin lỗi việc lính Nhật Bản ép hàng trăm nghìn phụ nữ Hàn Quốc trở thành nô lệ tình dục thời Thế chiến 2.

Cùng với đó, Nhật Bản cam kết sẽ bồi thường 1 tỷ yên để hỗ trợ cho những nạn nhân. Đổi lại, Hàn Quốc ngừng chỉ trích Nhật Bản tại các diễn đàn quốc tế và sẽ di dời bức tượng biểu tượng cho các nô lệ tình dục thời chiến, đặt trước cửa Đại sứ quán Nhật Bản ở thủ đô Seoul. 
Tại họp báo, Ngoại trưởng Kishida khẳng định Bộ Ngoại giao Nhật Bản sẽ tiếp tục làm việc với đối tác Hàn Quốc và cả Trung Quốc để ba quốc gia láng giềng Đông Bắc Á này tổ chức được cuộc gặp thượng đỉnh  vào cuối năm nay. 
Theo Ngoại trưởng Nhật Bản, hội nghị thượng đỉnh ba bên sẽ là cơ hội để ba quốc gia láng giềng ở khu vực Đông Bắc Á này có thể thảo luận về một loạt các vấn đề nổi cộm hiện nay, cố gắng giải quyết những bất đồng. 

Ngoài ra, hội nghị cũng sẽ mở ra cơ hội để Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc có thể thảo luận về việc mở rộng quan hệ hợp tác cùng mang lại lợi ích cho tất cả các bên liên quan và đóng góp cho phát triển toàn cầu cũng như trong khu vực./.

Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin Theo NHK

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip: Messi và Ronaldo “béo” ai rê bóng hay hơn?
VOV.VN - Mời quý độc giả xem clip so sánh kỹ năng rê bóng của Messi và Ronaldo “béo”.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x