Nhật Bản sắp ký thỏa thuận hạt nhân với Ấn Độ

VOV.VN - Nhật Bản sẽ ký một thỏa thuận năng lượng hạt nhân với Ấn Độ trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng Ấn Độ tới Nhật vào ngày 10/11 tới.

Đây sẽ là thỏa thuận đầu tiên của Nhật Bản với một nước không ký Hiệp ước không phổ biến hạt nhân. Thỏa thuận này sẽ cho phép Nhật Bản xuất khẩu công nghệ điện hạt nhân cho Ấn Độ. 

nhat ban sap ky thoa thuan hat nhan voi an do hinh 1
Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi sẽ đến thăm Nhật Bản trong tháng 11 này. (ảnh: Free Press Journal).

Tháng 12 năm ngoái, Thủ tướng Shinzo Abe đã có cuộc gặp với Thủ tướng Modi tại Ấn Độ. Tại cuộc gặp này, hai nhà lãnh đạo đã đi tới nhất trí cơ bản về thỏa thuận này. Hai chính phủ đang đàm phán về chi tiết của thỏa thuận cũng như thời điểm ký kết.  

Hiện dấy lên mối quan ngại tại Nhật Bản về việc thiết lập thỏa thuận với Ấn Độ - nước vừa tiến hành một số vụ thử hạt nhân. 

Thỏa thuận kể trên dự kiến bao gồm một điều khoản cấm công nghệ hạt nhân được sử dụng cho các mục đích quân sự. Nếu Ấn Độ tiến hành thêm các vụ thử hạt nhân, thỏa thuận này sẽ bị đình chỉ ngay tức khắc.

Nhật Bản hiện có những thỏa thuận tương tự với 14 quốc gia và vùng lãnh thổ./.

Phương Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo NHK

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh Fellaini chơi “thiết đầu công” Aguero khiến Mourinho nổi điên
VOV.VN - Fellaini chơi “thiết đầu công” Aguero ở trận Man City 0-0 MU, ngay sau đó anh đã bị trọng tài truất quyền thi đấu.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x