Nhật – Hàn bày tỏ quan ngại vì tuyên bố mới nhất của Triều Tiên

VOV.VN - Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cảnh báo, Triều Tiên sẽ "tự hủy diệt" nếu không thay đổi và tiếp tục đối đầu mạnh mẽ với cộng đồng quốc tế.

Phản ứng sau tuyên bố mới nhất CHDCND Triều Tiên về kế hoạch tiến hành phóng thử tên lửa mang đầu đạn hạt nhân mới, Chính phủ Nhật Bản cho rằng, đó là hành động không thể chấp nhận được, đồng thời yêu cầu Triều Tiên ngừng ngay những động thái khiến tình hình khu vực thêm căng thẳng.

nhat – han bay to quan ngai vi tuyen bo moi nhat cua trieu tien hinh 0
Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga. (Ảnh: Bloomberg)

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói: “Nhật Bản hoàn toàn không cho phép Triều Tiên  tiếp tục chương trình phát triển tên lửa hạt nhân và  phải ngừng thái độ gây hấn như vậy… Nhật Bản mạnh mẽ kêu gọi Triều Tiên cần nghiêm túc trước những cảnh báo của cộng đồng quốc tế, đồng thời tuân thủ nghiêm túc nghị quyết của Liên Hợp Quốc vừa thông qua. Triều Tiên phải ngừng ngay các hành động khiêu khích, không làm leo thang căng thẳng trong khu vực”.

Trong khi đó, tại cuộc họp Nội các ở thủ đô Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cảnh báo Triều Tiên sẽ "tự hủy diệt" nếu không thay đổi và tiếp tục đối đầu mạnh mẽ với cộng đồng quốc tế.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cùng ngày đã bày tỏ nghi ngờ tuyên bố của Triều Tiên cho rằng nước này đang sở hữu được công nghệ tên lửa quay trở lại khí quyển. Mặc dù vậy, quân đội Hàn Quốc đã nhận được lệnh duy trì tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao nhất để đối phó với bất kỳ mối đe dọa nào từ phía từ Triều Tiên.

Những tuyên bố cứng rắn của Hàn Quốc và Nhật Bản được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên tuyên bố đã một cuộc thử nghiệm thành công trong phòng thí nghiệm về khả năng quay trở lại khí quyển của một tên lửa đạn đạo và sẽ tiến hành các vụ thử kích nổ đầu đạn hạt nhân trong thời gian sớm nhất có thể./.

Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Scarlett Johansson trở thành chiến binh lạnh lùng trong “Vỏ bọc ma“
VOV.VN -Scarlett Johansson từng hóa thân thành công vào các nhân vật có nhiều nét tương đồng với Motoko Kusanagi như vai “Góa phụ đen” hay Lucy.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds