Nhật - Nga tích cực đối thoại giải quyết tranh chấp lãnh hải

VOV.VN - Ngày 13/10, Đối thoại chiến lược Nhật-Nga đã diễn ra tại Tokyo giữa Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Shinsuke và Thứ trưởng Ngoại giao Nga V.Titov.

Tại cuộc đối thoại, hai bên đã tập trung thảo luận về vấn đề quần đảo Kuril (theo cách gọi của Nga) và Chishima (theo cách gọi của Nhật Bản) đang tranh chấp, phương hướng giải quyết vấn đề này để chuẩn bị cho cuộc viếng thăm Nhật Bản của Tổng thống Nga Putin dự định diễn ra vào tháng 12 tới.

Ngoài ra, vấn đề cũ khí hạt nhân của Triều Tiên, nội chiến của Syria, vấn đề Ukraine cũng được nhắn đến trong cuộc đối thoại. 

nhat nga tich cuc doi thoai giai quyet tranh chap lanh hai hinh 1
Vấn đề tranh chấp chủ quyền tại quần đảo Kuril/Chishima đã được hai bên tỏ ý quyết tâm giải quyết. (ảnh: Reuters).

Liên quan tới cuộc đối thoại chiến lược lần này, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, trong buổi họp với Ủy ban ngân sách của Thượng viện sáng 13/10, cũng đã cho biết rằng tại cuộc gặp với Tống thống Nga Putin gần đây bên lề hội nghị quốc tế vào tháng 9, vấn đề tranh chấp chủ quyền tại quần đảo Kuril/Chishima đã được hai bên tỏ ý quyết tâm giải quyết.

Tháng 12 tới dự định Tổng thống Nga Putin sẽ thăm chính thức Nhật Bản, và một trong những chủ đề chính sẽ được thảo luận kỹ với Thủ tướng Shinzo Abe là vấn đề tranh chấp quần đảo này.

Quần đảo Kuril, nằm ở vùng Sakhalin của Nga, hình thành nên một biển đảo núi lửa kéo dài 1.300 km từ Hokkaido, Nhật Bản, tới Kamchatka, Nga, phân chia biển Okhotsk với Bắc Thái Bình Dương.

Có 56 hòn đảo thuộc quần đảo này và rất nhiều các khối đá nhỏ khác. Toàn bộ diện tích trên đảo là 15.600 km2 và dân số là 19.000 người.

Nga tuyên bố mọi hòn đảo đều thuộc lãnh thổ Nga, nhưng Nhật Bản cho rằng 4 hòn xa nhất ở phía nam là thuộc nước họ, dẫn đến tranh chấp kéo dài giữa hai nước.

Trong cuộc chiến Nga - Nhật năm 1904-1905, Nhật chiếm đóng bờ biển Kamchatka nhưng sau đó bị quân Nga đẩy lùi. Sau khi cuộc chiến kết thúc, Nga cho phép Nhật đánh bắt cá tại vùng biển này theo hiệp định đánh bắt cá Nga - Nhật kéo dài đến năm 1945./. 

Bùi Hùng/VOV-Tokyo

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Phản ứng của Mourinho sau khi Fellaini chơi “thiết đầu công” Aguero
VOV.VN - HLV Jose Mourinho tỏ ra bực tức, khi Fellaini chơi “thiết đầu công” Aguero và nhận thẻ đỏ rời sân.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x