Nhiều người Iraq bị sang chấn tâm lý do IS

VOV.VN - Hiện quốc gia này đang cần nhiều nhân viên y tế chuyên khoa tâm thần để hỗ trợ các nạn nhân bị sang chấn tâm lý do nhóm khủng bố IS.

Các tổ chức cứu trợ quốc tế cho biết, Iraq cần tăng cường đào tạo y bác sỹ chuyên khoa sức khỏe tâm thần để hỗ trợ điều trị cho các nạn nhân của IS

Năm 2014, phiến quân IS tấn công cộng đồng người thiểu số Yazidi ở miền Bắc Iraq, tàn sát và bắt cóc hàng nghìn người. Hàng trăm người đã chịu vết thương tâm lí nặng nề sau khi bị IS bắt cóc, tra tấn, hiếp dâm hoặc chứng kiến người thân bị hành quyết.

nhieu nguoi iraq bi sang chan tam ly do is hinh 0
Một số nạn nhân của IS phải chịu đựng những sang chấn tâm lý. Ảnh AFP

Một số tổ chức như tổ chức từ thiện quốc tế AMAR đang cố gắng quyên góp tiền để đào tạo thêm nhân viên y tế điều trị, hỗ trợ tâm lí cho các nạn nhân. Các tổ chức cứu trợ cho biết, một thế hệ thanh niên Iraq và Syria đang bị chấn thương tâm lí nhưng nhiều người trong số họ chưa được điều trị. 

Bác sỹ Ali Muthanna, giám đốc chi nhánh tổ chức từ thiện AMAR ở Iraq cho biết: “Các nạn nhân đã chứng kiến nhiều sự việc đau lòng mà có lẽ sẽ không bao giờ phai mờ trong kí ức của họ. Họ chứng kiến việc giết người, những phần thi thể bị vương vãi, tiếng gào thét của mẹ, của chị gái ...

Chúng tôi cần sự cộng tác toàn diện từ các cơ quan chức năng, các tổ chức nhằm xây dựng một chương trình phục hồi, hỗ trợ tâm lí cho các nạn nhân”./.

Trần Nga/VOV-Trung tâm Tin Theo VOA

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds