Nhóm Bộ Tứ thúc đẩy nối lại hòa đàm Israel - Palestine

VOV.VN - Nhóm Bộ Tứ sau cuộc họp ở Munich đã quyết định soạn thảo báo cáo đánh giá các rào cản đối với giải pháp hai nhà nước và đề xuất các hướng đi mới.

Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về tiến trình hòa bình Israel - Palestine Nickolay Mladenov hôm qua (23/3) công bố kế hoạch của nhóm Bộ Tứ (gồm Nga, Mỹ, Liên minh châu Âu, Liên Hợp Quốc) về việc thúc đẩy một môi trường chính trị để các bên nối lại hòa đàm.  

nhom bo tu thuc day noi lai hoa dam israel - palestine hinh 0
Tiến trình hòa bình Israel - Palestine bị đình trệ từ tháng 4 năm 2014. (Ảnh: NBC News)

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Trụ sở Liên Hợp Quốc tại New York, ông Nickolay Mladenov cho rằng, nhóm Bộ Tứ sau cuộc họp mới đây ở Munich đã quyết định soạn thảo báo cáo trong đó đánh giá các rào cản đối với giải pháp hai nhà nước và đề xuất các hướng đi mới.

Nhóm Bộ Tứ đang tham khảo ý kiến của tất cả các bên liên quan, kể cả Ai Cập, Jordan, Saudi Arbia để có thể đưa ra báo cáo tốt. Ông hy vọng báo cáo sẽ phản ánh được quan điểm của quốc tế, cũng như củng cố sự đồng thuận về giải pháp 2 nhà nước.

Tiến trình hòa bình Israel - Palestine bị đình trệ từ tháng 4/2014 do bất đồng sâu sắc về đường biên giới và việc Israel tiếp tục các hoạt động định cư ở Bờ Tây. Hiện vẫn chưa có tín hiệu về việc khôi phục đàm phán giữa Israel và Palestine, trong khi những tháng gần đây, làn sóng bạo lực và căng thẳng đã dâng cao giữa Israel và Palestine ở Bờ Tây, Đông Jerusalem và Dải Gaza./.

Trần Nga/VOV-Trung tâm Tin Theo Tân Hoa xã

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip Atletico 1-0 Bayern: “Hùm xám” đứt mạch toàn thắng
VOV.VN - Mạch trận toàn thắng của Bayern Munich dưới thời Carlo Ancelotti đã bị chặn đứng, sau thất bại 0-1 trong chuyến viếng thăm Atletico Madrid.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds