Ông Htin Kyaw là Tổng thống dân sự Myanmar đầu tiên kể từ năm 1960

VOV.VN - Ông Htin Kyaw, trợ thủ thân cận của bà Aung San Suu Kyi đã trở thành Tổng thống Myanmar sau khi giành được chiến thắng với 360/652 phiếu bầu.

Reuters đưa tin, ngày 15/3, các nghị sỹ trong Quốc hội Myanmar (gồm Thượng viện và Hạ viện) đã bầu ông Htin Kyaw - trợ thủ thân cận của nhà lãnh đạo Đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) Aung San Suu Kyi làm Tổng thống dân sự đầu tiên của nước này kể từ năm 1960 đến nay.

Trong cuộc bỏ phiếu được xem là có nghĩa lịch sử đối với Myanmar này, ông Htin Kyaw, 69 tuổi, đã giành được chiến thắng sau khi nhận được 360/652 phiếu bầu.

ong htin kyaw la tong thong dan su myanmar dau tien ke tu nam 1960 hinh 0
Ông Htin Kyaw trợ thủ thân cận của bà Aung San Suu Kyi trở thành Tổng thống Myanmar sau khi giành được chiến thắng với 360/652 phiếu bầu. (Ảnh: morningledger)

Trả lời phỏng vấn Reuters sau khi có kết quả bỏ phiếu, ông Htin Kyaw cho biết: “Kết quả hôm nay là vì tình yêu của mọi người dành cho bà ấy (Aung San Suu Kyi). Đó là chiến thắng của người chị kính yêu của tôi”.

Trong khi đó, Zar Ni Min, một Hạ nghị sỹ của đảng NLD chia sẻ: “Đây là một ngày quan trọng đối với chúng tôi. Đây là những gì mà chúng tôi đã hy vọng từ bấy lâu nay”.

Quân đội được cho là vẫn có ảnh hưởng nhất định đến đời sống chính trị của Myanmar khi tiếp tục nắm giữ 1/4 số ghế trong Quốc hội và theo Hiến pháp nước này có quyền đề cử một trong ba ứng cử viên Tổng thống.

Trong cuộc bỏ phiếu ngày hôm nay (15/3), ứng cử viên do lực lượng này đề xuất là vị Tướng tình báo đã nghỉ hưu Myint Swe, nhận được 213 phiếu bầu. Kết quả này cho phép ông Myint Swe sẽ trở thành phó Tổng thống của Myanmar.

Ông Htin Kyaw, người làm công tác hỗ trợ điều hành quỹ từ thiện của bà San Suu Kyi, được coi là lựa chọn hàng đầu để trở thành người thay thế bà San Suu Kyi làm Tổng thống Myanmar sau khi những nỗ lực của nhà lãnh đạo NLD sửa đổi Hiến pháp dọn đường cho bà trở thành Tổng thống bất thành.

Theo quy định của Hiến pháp Myanmar do chính quyền quân sự soạn thảo, bà San Suu Kyi không thể trở thành Tổng thống Myanmar vì con trai bà mang quốc tịch Anh.

Trước khi giành được chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu ở Quốc hội Myanmar hôm nay, ông Htin Kyaw đã chiến thắng áp đảo trước ứng cử viên Sai Mauk Kham của Đảng Liên minh Đoàn kết và Phát triển (USDP), với tổng số phiếu 274/317 trong cuộc đua chọn ứng cử viên Tổng thống duy nhất của Hạ viện hôm 11/3.

Ông Htin Kyaw, 69 tuổi, là con trai của một nhà thơ nổi tiếng, đồng thời là con rể của người đồng sáng lập của NLD, cựu phát ngôn của đảng này. 

Vợ ông, Su Su Lwin, cũng là một thành viên của NLD, giữ chức Chủ tịch Ủy ban quan hệ quốc tế của Quốc hội. Htin Kyaw tốt nghiệp Học viện Kinh tế Rangoon, sau đó học tại Đại học London từ năm 1971 đến năm 1972. 

Trong khoảng thời gian từ 1970-1980, ông làm giảng viên đại học và nắm giữ các vị trí trong ngành công nghiệp và đối ngoại... 

Được biết đến là một người có tính tình hòa nhã, ngoài vai trò một chính trị gia, ông cũng là một nhà văn với bút danh Dala Ban./.  

Hùng Cường/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chân dung nghi phạm thảm sát tại Quảng Ninh vừa bị bắt
VOV.VN - Đối tượng Doãn Trung Dũng - nghi phạm sát hại 4 bà cháu ở Quảng Ninh đã bị bắt tối 26/9 tại Hải Phòng
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds