Pháp hối thúc thành lập Chính phủ thống nhất ở Libya

VOV.VN - Thủ tướng Pháp cho rằng, bất ổn ở Libya không chỉ ảnh hưởng đến người dân mà còn là mảnh đất màu mỡ cho khủng bố phát triển.

Thủ tướng Pháp Jean-Marc Ayrault nói rằng, các thành phần tại Libya cần phải nhanh chóng thành lập một Chính phủ thống nhất do Liên Hợp Quốc ủng hộ nhằm chấm dứt tình trạng vô Chính phủ hiện nay và giúp ngăn chặn sự mở rộng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại quốc gia Bắc Phi này.

phap hoi thuc thanh lap chinh phu thong nhat o libya hinh 0
Bất ổn ở Libya cho đến nay vẫn chưa có lối thoát. (Ảnh: Getty)

Tuyên bố được đưa ra chỉ một ngày sau khi Chính phủ được quốc tế công nhận đang kiểm soát khu vực phía Đông của Libya cáo buộc các nhóm đối lập đang kiểm soát thủ đô Tripoli đóng cửa không phận thủ đô, gây cản trở chi việc thành lập Chính phủ thống nhất.

Ông Ayrault nói: “Không có giải pháp nào khác ngoài giải pháp chính trị. Chúng ta cần phải học bài học của năm 2011 và cần phải trung thực. Chúng ta không thể làm điều đó lần nữa. Các sáng kiến hiện nay không mang lại giải pháp bền vững nào cả mà chỉ tạo ra bất ổn và mất trật tự, và nó không chỉ ảnh hưởng đến người Libya đầu tiên, mà còn khiến các nhóm khủng bố như IS đe dọa tất cả các nước trong khu vực”.

Libya hiện đang bị chia rẽ bởi xung đột phe phái, với các nhóm vũ trang đang kiểm soát thủ đô Tripoli ở phía Tây và Chính phủ được quốc tế công nhận đang kiểm soát khu vực ở phía Đông.

Các nước phương Tây thúc giục Libya nhanh chóng thành lập Chính phủ thống nhất để có thể hỗ trợ Libya nhiều hơn trong cuộc chiến chống IS và cũng như mang lại sự ổn định cho Libya để ngăn chặn dòng người di cư qua Địa trung hải tới Châu Âu./.

Thùy Linh/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Những hình ảnh bi hài khi Sài Gòn chìm trong biển nước
VOV.VN - Cơn mưa lớn chiều tối 26/9 đã khiến nhiều nơi tại TP.HCM chìm trong biển nước.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds