Phe đối lập Syria ở Đông Aleppo đồng ý kế hoạch nhân đạo của LHQ

VOV.VN - Phe đối lập ở phía Đông thành phố Aleppo đã đồng ý với kế hoạch nhân đạo của Liên Hợp Quốc nhằm sơ tán người bị thương, bị bệnh ra khỏi khu vực này.

Phát biểu ngày 24/11, cố vấn nhân đạo của Liên Hợp Quốc Jan Egeland cho biết Liên Hợp Quốc hiện chờ đợi Nga và Chính phủ Syria “bật đèn xanh” cho kế hoạch này.

phe doi lap syria dong y ke hoach nhan dao cua lhq hinh 1
Một nhóm binh sĩ phe đối lập tại Syria. Ảnh: AP

Theo Liên Hợp Quốc, có khoảng 275.000 dân thường Syria bị mắc kẹt dưới thời tiết giá lạnh của mùa Đông tại khu vực phía Đông Aleppo, nơi Liên Hợp Quốc phân phối chuyến hàng viện trợ lần cuối cùng từ ngày 13/11 vừa qua.

Cố vấn nhân đạo Jan Egeland cho biết, hàng trăm xe tải chở hàng viện trợ đã sẵn sàng để từ các khu vực do chính phủ Syria kiểm soát và từ Thổ Nhĩ Kỳ tới Aleppo. Khi các bên đồng ý với kế hoạch nhân đạo, Liên Hợp Quốc sẽ cần 72 giờ đồng hồ để chuẩn bị cho chiến dịch viện trợ “quy mô lớn, phức tạp và đầy nguy hiểm” này.

“Chúng tôi đã nhận sự ủng hộ bằng lời từ Nga cho kế hoạch nhân đạo 4 điểm của Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên, Liên Hợp Quốc vẫn cần Nga bày tỏ sự ủng hộ bằng văn bản đối với kế hoạch này, cũng như sự ủng hộ vô điều kiện của Nga. Chúng tôi cũng đang đợi câu trả lời từ phía Chính phủ Syria”, ông Egeland nói.

Theo ông Egeland, Liên Hợp Quốc đã nhận được văn bản đồng ý của các nhóm đối lập vũ trang ở phía Đông Aleppo cho kế hoạch nhân đạo. Ông hy vọng kế hoạch này sẽ được triển khai trong những ngày tới./.

Hoàng Lê/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Fellaini trả giá cực đắt sau khi chơi “thiết đầu công” Aguero
VOV.VN - Fellaini nhận án phạt nặng từ Liên đoàn bóng đá Anh, khi có pha húc đầu vào Aguero ở trận Man City 0-0 MU vòng 35 Premier League.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x