Philippines có Ngoại trưởng mới

VOV.VN - Tổng thống Philippines Benigno Aquino III cho biết, ông “tin tưởng tuyệt đối” vào tân Ngoại trưởng Jose Almendras.

Tờ The Straits Times ngày 10/3 đưa tin, Tổng thống Philippines Benigno Aquino III đã bổ nhiệm ông Jose Almendras làm Ngoại trưởng mới của nước này, thay thế ông Albert del Rosario, người được coi là "kiến trúc sư" của vụ kiện Trung Quốc và có lập trường phản đối mạnh mẽ trước các yêu sách chủ quyền phi lý của Bắc Kinh ở Biển Đông.

philippines co ngoai truong moi hinh 0
Tân Ngoại trưởng Philippines Jose Almendras (giữa) là phụ tá thân cận của Tổng thống  Benigno Aquino III (Ảnh: Straits Times)

Ông Jose Almendras được biết đến là một trong những phụ tá thân cận nhất của Tổng thống Aquino. Theo đánh giá của giới quan sát, người bạn học cũ của ông Aquino nhiều khả năng sẽ trở thành Tổng thống tương lai của Philippines.

Bình luận về quyết định bổ nhiệm này, Tổng thống Aquino cho biết: “Ông ấy (Jose Almendras) nhận được sự tin tưởng tuyệt đối của tôi”.

Tổng thống Philippines cũng cho biết thêm rằng, ông Almendras đã giúp đỡ ông rất nhiều trong việc “gỡ rối” một số vấn đề quan trọng liên quan đến chính sách đối ngoại.

Năm 2013, ông Almendras là người dẫn đầu đoàn đàm phán của Philippines tham gia đàm phán về kế hoạch trừng phạt của Hong Kong (Trung Quốc) áp đặt đối với Philippines liên quan đến cuộc khủng hoảng con tin hồi năm 2010 dẫn đến cái chết của 8 khách du lịch Hong Kong.

Ông Almendras cũng là người phụ trách đàm phán để xoa dịu căng thẳng với Đài Loan (Trung Quốc) sau khi lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines bắn vào một thuyền đánh cá của Đài Loan.

Những nguồn tin nội bộ của Philippines tiết lộ, Almendras là một trong bộ ba những người bạn thân, học cùng đại học với Tổng thống Aquino. Hai người thường xuất hiện cùng nhau tại các sự kiện xã hội, các chuyến công tác nước ngoài và thậm chí là cả trong đời thường.

Ông Almendras là Chủ tịch của Công ty Nước Manila, một trong hai tổng công ty lớn cung cấp nước ở thủ đô Manila và từng là Bộ trưởng Năng lượng của Philippines hồi năm 2010./.

Hùng Cường/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Video không kích ác liệt ở Aleppo sau khi lệnh ngừng bắn đổ vỡ
VOV.VN - Dường như bom phốt-pho đã được sử dụng trong đợt không kích nhằm vào khu phố Kafr Dael ở Aleppo, Syria đêm 22/9.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds