Philippines thuê 5 máy bay của Nhật Bản để tuần tra ở Biển Đông

VOV.VN - Philippines sẽ thuê của Nhật Bản 5 máy bay TC-90 nhằm củng cố năng lực của lực lượng hải quân trong việc tuần tra bảo vệ lãnh thổ.

Reuters đưa tin, Tổng thống Philippines ngày 9/3 đã công bố việc thuê 5 máy bay của Nhật Bản để giúp nước này tuần tra khu vực tranh chấp ở Biển Đông trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường sự hiện diện quân sự tại khu vực này.

philippines thue 5 may bay cua nhat ban de tuan tra o bien dong hinh 0
Một đảo nhân tạo mà Trung Quốc cải tạo trái phép ở Biển Đông. Ảnh Reuters

Sau nhiều năm tập trung đối phó với các cuộc nổi dậy trong nước, quân đội Philippines đã chuyển trọng tâm sang việc bảo vệ lãnh thổ. Chính quyền nước này đã phân bổ khoản ngân sách trị giá 83 tỷ peso (khoảng 1,7 tỷ USD) đến năm 2017 để nâng cấp và hiện đại hóa lực lượng không quân và hải quân.

Phát biểu tại một căn cứ không quân phía nam thủ đô Manila, ông Aquino cho biết, chính quyền của ông đã làm nhiều hơn 3 chính phủ tiền nhiệm nhằm hiện đại hóa lực lượng không quân của nước này, trong đó có việc trang bị thêm nhiều máy bay và trực thăng để vận chuyển binh sĩ, hàng hóa và tăng cường năng lực bảo vệ biên giới trên biển.

"Tất cả các thiết bị mới này sẽ tăng cường khả năng của lực lượng không quân trong việc bảo vệ lãnh thổ của chúng tôi", ông Aquino nói.

Các đồng minh như Mỹ và Hàn Quốc đã đề nghị hỗ trợ nâng cấp năng lực các máy bay của ông Philippines và ông Aquino hồi đầu năm từng công bố đã tiếp nhận hai chiếc máy bay vận tải C-130 được tân trang lại của Mỹ.

"Chúng tôi cũng sẽ thuê của Nhật Bản 5 máy bay huấn luyện TC-90 nhằm củng cố năng lực của lực lượng hải quân trong việc tuần tra bảo vệ lãnh thổ, đặc biệt là ở Biển Đông, ông Aquino nói. Tuy nhiên ông Aqiuno không tiết lộ thời điểm không quân nước này sẽ tiếp nhận 5 chiếc máy bay nói trên.

Hàn Quốc cũng đã cung cấp cho Philippines 2 máy bay chiến đấu hạng nhẹ và sẽ cung cấp thêm 10 chiếc nữa trong kế hoạch đến năm 2017, ông Aqiuno cũng cho biết chính phủ nước này đã ký hợp đồng mua thêm 6 máy bay hộ tống và 2 máy bay tuần tra tầm xa. Ngoài ra, Philippines cũng sẽ thiết lập 3 trạm radar giám sát không phận.

Theo kế hoạch, quân đội Philippines sẽ được trang bị một phi đội máy bay chiến đấu đa nhiệm, hệ thống tên lửa đất đối không cũng như các máy bay cảnh báo sớm và máy bay không người lái.

Philippines đang coi việc hiện đại hóa lực lượng không quân và hải quân của mình là ưu tiên hàng đầu trong bối cảnh Trung Quốc đang có các hành động quân sự hóa tại Biển Đông, trong đó có việc triển khai hệ thống tên lửa phòng không và máy bay chiến đấu đến các đảo mà nước này chiếm đóng trái phép ở Biển Đông./.

Nguyễn Hùng/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
ĐT Futsal Nga vào chung kết Futsal World Cup
VOV.VN - ĐT Nga đã giành quyền vào chung kết của Futsal World Cup năm nay sau khi đánh bại Iran 4-3 ở trận bán kết 1.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds