Phương Tây, phe đối lập Syria hoài nghi quyết định rút quân của Nga

VOV.VN - Phương Tây cho rằng, còn quá sớm để nhận định tình hình còn phe đối lập tuyên bố, không hiểu ông Putin nghĩ gì khi quyết định rút quân khỏi Syria.

Theo Reuters, ngày 14/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bất ngờ tuyên bố rút quân khỏi Syria để mở đường cho các cuộc đàm phán hòa bình. 

Nhà Trắng cùng ngày cho biết, trước đó Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Nga Putin đã tiến hành điện đàm và trao đổi về “những bước đi cần thiết để có thể thiết lập đầy đủ một lệnh ngừng bắn thực sự”.

phuong tay, phe doi lap syria hoai nghi quyet dinh rut quan cua nga hinh 0
Một số chiến đấu cơ của Nga đậu tại căn cứ Không quân Hmeimim ở Syria. Ảnh AFP

Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Obama hoan nghênh việc giảm những hành động bạo lực kể từ khi lệnh ngừng bắn tạm thời diễn ra, mặc dù vậy, ông Obama vẫn “nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực thi quá trình chuyển giao quyền lực để chấm dứt mọi hành động bạo lực ở Syria”. 

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ vẫn bày tỏ thận trọng về quyết định của điện Kremlin. Một quan chức Mỹ tuyên bố, còn quá sớm để nhận định về quyết định của ông Putin cũng như liệu ông Putin có thực sự làm việc này hay không và ý định thực sự của Tổng thống Nga là gì. 

“Tại thời điểm này, chúng tôi quyết định sẽ quan sát thêm vài ngày nữa”, một quan chức Mỹ tuyên bố. Các quan chức Mỹ nhấn mạnh, vẫn chưa có dấu hiệu gì cho thấy quân đội Nga đang chuẩn bị rút khỏi Syria.

Trong khi đó, giới chức ngoại giao phương Tây cho rằng, hành động này của ông Putin là nhằm ép Tổng thống Syria Bashar al- Assad phải chấp nhận một giải pháp chính trị cho cuộc chiến tại Syria. 

Một quan chức châu Âu tuyên bố: “Động thái này sẽ gây ra rất nhiều áp lực cho ông Assad và thời điểm tuyên bố quyết định này hoàn toàn phù hợp với nhận định của chúng tôi”. 

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier tuyên bố, động thái này sẽ buộc ông Assad phải chấp nhận đàm phán về “việc chuyển giao quyền lực chính trị”. 

Tại Geneva, Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc về tình hình Syria Staffan de Mistura tuyên bố với các bên tham gia đàm phán rằng sẽ “không có kế hoạch B” nào cho vấn đề Syria nếu như vòng đàm phán đầu tiên không đạt được tiến triển nào. 

Phe đối lập tại Syria cũng hoan nghênh quyết định rút quân của điện Kremlin, tuy nhiên, họ cũng thận trọng tuyên bố sẽ chờ xem quyết định này có tác động như thế nào trên chiến trường. 

“Chúng tôi sẽ phải xác minh tính thực chất của quyết định của ông Putin và ý nghĩa của việc này”, ông Salem al-Meslet, người phát ngôn của Hội đồng Đàm phán Cấp cao của phe đối lập tuyên bố tại Syria. 

“Nếu Nga thực sự quyết định rút quân khỏi Syria thì đó là một quyết định rất tích cực và chúng tôi sẽ theo dõi việc này trên chiến trường. Tuy nhiên, chúng ta sẽ phải xem xem, liệu điều này có đồng nghĩa với việc Nga có rút toàn bộ quân khỏi Syria hay chỉ là giảm bớt số máy bay của nước này tại đây. 

Không ai biết ông Putin đang toan tính gì. Mặc dù vậy, điểm mấu chốt là ngay từ đầu ông ấy đã không có quyền có mặt ở Syria, vì vậy hãy đi đi”, ông Salem al-Meslet nói. 

Người phát ngôn của Đơn vị Phòng vệ Bờ biển số 1 thuộc lực lượng Quân đội Tự do Syria Fadi Ahmad: “Tôi không hiểu nổi tuyên bố của phía Nga, nó quá bất ngờ giống như cách họ bước vào cuộc chiến này”./.

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Toàn cảnh chiến thắng hoành tráng của Arsenal trước Chelsea
VOV.VN - Arsenal đã có chiến thắng tưng bừng trước Chelsea trong trận cầu tâm điểm vòng 6 Premier League 2016/2017.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds