Quốc hội Iraq ra tối hậu thư cho Thủ tướng Abadi

VOV.VN - Tối hậu thư do Quốc hội Iraq đưa ra cho Thủ tướng Haider Al Abadi trong bối cảnh làn sóng phản đối tình trạng tham nhũng đang diễn ra mạnh mẽ.

Trong bước leo thang căng thẳng mới trên chính trường Iraq, ngày 28/3, Quốc hội Iraq đã ra tối hậu thư với thời hạn 3 ngày để Thủ tướng Haider Al Abadi công bố một Chính phủ phi đảng phái mới nhằm đối phó với tình trạng tham nhũng tại đất nước.

quoc hoi iraq ra toi hau thu cho thu tuong abadi hinh 0
Thủ tướng Iraq - Haider Al Abadi. (Ảnh: Herald)

Sau thời hạn này, Thủ tướng Abadi nhiều khả năng sẽ phải đối mặt với một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội Iraq.

Tối hậu thư do Quốc hội Iraq đưa ra trong bối cảnh làn sóng phản đối tình trạng tham nhũng trong xã hội nước này đang diễn ra mạnh mẽ tại nhiều nơi, trong đó có thủ đô Baghdad.

Cuối tuần vừa qua, Giáo chủ Moqtada Sadr và những người ủng hộ đã bắt đầu cuộc biểu tình cự tuyệt tại Vùng Xanh, khu vực được bảo vệ an ninh đặc biệt nghiêm ngặt ở Baghdad. Một Nghị sỹ thuộc phái của Giáo chủ Sadr khẳng định, nếu Thủ tướng Abadi không thể đưa ra một danh sách Nội các mới vào ngày thứ 5 này, Quốc hội Iraq sẽ tiến hành chất vấn và nhiều bước đi sẽ được tiến hành để tiến tới một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với ông Abadi.

Trước sức ép gia tăng từ phía các phe phái chính trị, giữa tháng 2 vừa qua, Thủ tướng Iraq Abadi đã cam kết sẽ xây dựng một Chính phủ với các Bộ trưởng là những nhà kỹ trị hoàn toàn không liên quan đến các đảng phái chính trị.

Giới quan sát khu vực lo ngại Iraq có thể lâm vào một cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng mới nếu Thủ tướng Abadi không thể đáp ứng yêu cầu của Quốc hội. Trường hợp kịch bản xấu này xảy ra, cuộc chiến chống tham nhũng và chống khủng bố của quốc gia Vùng Vịnh sẽ gặp nhiều khó khăn và trở ngại, đe doạ sự ổn định của đất nước và cả khu vực./.

Bá Thi/VOV-Cairo

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chùm ảnh: Walcott sắm vai “người hùng” giúp Arsenal đè bẹp Basel
VOV.VN - Walcott ghi cú đúp giúp Arsenal giành chiến thắng 2-0 trước Basel trong lượt trận thứ 2 vòng bảng Champions League.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds