Quốc hội Myanmar chất vấn ứng viên Tổng thống trước bỏ phiếu

VOV.VN - Sau chất vấn, tư cách của 2 ứng viên đảng Liên đoàn quốc gia vì Dân chủ của Myanmar đã được thông qua.

Quốc hội Myanmar hôm nay (15/3) dự kiến bỏ phiếu bầu Tổng thống mới và khả năng gần như chắc chắn rằng lần đầu tiên trong hơn 50 năm qua, nước này sẽ có một Tổng thống dân sự.

quoc hoi myanmar chat van ung vien tong thong truoc bo phieu hinh 0
Ông Htin Kyaw được cho là có nhiều khả năng nhất trở thành Tổng thống Myanmar. (Ảnh: Reuters)

Ba ứng viên Tổng thống Myanmar do Thượng viện, Hạ viện và Quân đội đề cử. Trong đó, ông Htin Kyaw, đồng minh thân cận của bà Aung San Suu Kyi, được kỳ vọng giành chiến thắng cao nhất bởi đảng Liên đoàn quốc gia vì Dân chủ giành đa số áp đảo ở cả 2 viện của Quốc hội.

Những ứng viên còn lại sẽ trở thành các Phó Tổng thống, trong đó có đại diện cho đông đảo cộng đồng thiểu số, ông Henry Van Thio do đảng Liên đoàn quốc gia vì Dân chủ đề cử.

Trước đó, các thành viên quân đội trong Quốc hội Myanmar hôm qua (14/3) đã tiến hành chất vấn các ứng viên Tổng thống do đảng Liên đoàn quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà Aung San Suu Kyi đề cử.

Tướng Than Soe phản đối ông Henry Van Thio với lý do quân đội cần có thời gian xem xét liệu việc ứng viên này từng ở nước ngoài có khiến ông không đủ tư cách không. Trong khi ứng viên Htin Kyaw không phải là một nghị sỹ Quốc hội dù Hiến pháp Myanmar không quy định ứng viên Tổng thống phải là một thành viên của cơ quan lập pháp.

Tư cách của 2 ứng viên đảng Liên đoàn quốc gia vì Dân chủ vẫn được thông qua sau khi bỏ phiếu do đảng này chiếm đa số tại Quốc hội. Mặc dù vậy, sự phản đối của các thành viên quân đội cho thấy những rạn nứt ngày càng lớn với NLD. Trước đó, 2 bên đã có nhiều tranh cãi từ việc sửa đối Hiến pháp đến những vấn đề nhỏ hơn như địa điểm chuyển giao quyền lực.

Sau cuộc bỏ phiếu này, đảng Liên đoàn quốc gia vì Dân chủ sẽ bắt tay vào thành lập chính phủ mới trước khi nội các tuyên thệ nhậm chức trong vòng vài tuần tới. Riêng các vị trí Bộ trưởng Nội vụ, Quốc phòng và an ninh biên giới vẫn sẽ do quân đội quyết định./.
Diệu Hương/VOV-Trung tâm Tin Theo BBC, Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tiêu điểm thể thao: Hậu vệ nổi tiếng của PSG bị phạt tù 2 tháng
VOV.VN - Do đánh cảnh sát và lái xe trong khi say xỉn, hậu vệ Aurier của PSG đã bị kết án tù 2 tháng.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds