Quốc hội Trung Quốc khóa 12 bế mạc với nhiều quyết sách quan trọng

VOV.VN- Sáng 16/3, kỳ họp thường niên năm 2016 của Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc (tức Quốc hội) Trung Quốc khoá 12 đã bế mạc tại Bắc Kinh.

Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc Trương Đức Giang đã chủ trì kỳ họp.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Lý Khắc Cường và nhiều lãnh đạo cấp cao khác cùng gần 3.000 đại biểu đã tham dự phiên bế mạc.

quoc hoi trung quoc khoa 12 be mac voi nhieu quyet sach quan trong hinh 0
Toàn cảnh phiên bế mạc Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc (tức Quốc hội) Trung Quốc khoá 12.

Phát biểu tại phiên bế mạc, ông Trương Đức Giang, Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc đã báo cáo tổng kết về kỳ họp thứ 4 Quốc hội Trung Quốc khoá 12, đánh giá đây là kỳ họp thành công, đã hoàn thành các hạng mục công việc theo kế hoạch đề ra.

Cũng tại phiên bế mạc, các đại biểu quốc hội Trung Quốc đã biểu quyết thông qua báo cáo công tác của Chính phủ và nhiều nghị quyết quan trọng khác như Báo cáo về tình hình thực hiện dự toán ngân sách Trung ương và địa phương năm 2015 và dự toán ngân sách năm 2016; Báo cáo công tác của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội; Báo cáo của Toà án Nhân dân tối cao và Báo cáo của Viện kiểm sát Nhân dân tối cao. Đặc biệt là thông qua báo cáo Quy hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm lần thứ 13, giai đoạn từ năm  2016 -  2020. Trong đó xác định mục tiêu tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong 5 năm tới chỉ ở vào khoảng 6,5 - 7%.

Bên cạnh những quyết sách lớn được thông qua, Quốc hội Trung Quốc cũng thông qua kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2016 đồng thời xác định, năm 2016 là năm "then chốt" để xây dựng thành công xã hội khá giả toàn diện vào năm 2020 và nâng mức thu nhập của người dân tăng gấp đôi so với năm 2010. 

Ngay sau phiên bế mạc, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã chủ trì cuộc họp báo, trả lời trực tiếp các câu hỏi liên quan tới  những vấn đề lớn đang đặt ra.

Ông Lý Khắc Cường cũng đưa ra giải pháp nhằm trấn an tâm lý người lao động Trung Quốc trước nỗi lo mất việc làm trong quá trình cải cánh, điều chỉnh kết cấu, đào thải năng lực sản xuất dư thừa, giảm thiểu hàng hóa tồn kho để ổn định nền kinh tế.

Ông Lý Khắc Cường cho biết: "Chúng tôi coi trọng việc bảo vệ những quyền lợi hợp pháp của người lao động, đảm bảo giải quyết thoả đáng cho việc chuyển đổi ngành nghề của người lao động. Chính phủ đã thành lập quỹ chuyển đổi việc làm với số vốn là 100 tỉ Nhân dân tệ (tương đương 15,3 tỉ USD), nếu cần có thể tiếp tục bổ sung".

Buổi họp báo của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường là hoạt động cuối cùng, kết thúc kỳ họp thường niên của Quốc hội Trung Quốc trong năm 2016./.

Hà Thắng-Lê Bảo/VOV-Bắc Kinh

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chấm điểm Las Palmas 2-2 Real: Thảm họa phòng thủ và nỗi buồn của CR7
VOV.VN - Kiko Casilla, Ramos, Varane và Ronaldo là những người đá chính, bị GOAL chấm điểm thấp nhất sau trận Las Palmas 2-2 Real.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds