Sau khủng bố Brussels, châu Âu cần tăng cường nỗ lực chống IS

VOV.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho rằng, chống IS tại Iraq và Syria thôi là chưa đủ bởi chúng có những người ủng hộ giữa lòng châu Âu.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter hôm qua (23/3) nói rằng, châu Âu cần tăng cường các nỗ lực chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong bối cảnh Bỉ vừa rung chuyển vì loạt vụ tấn công khủng bố hôm 22/3.

sau khung bo brussels, chau au can tang cuong no luc chong is hinh 0
Sân bay Zaventem tan hoang sau vụ khủng bố ngày 22/3. (Ảnh: PA)

Theo ông Carter, vụ tấn công tại Brussels cho thấy châu Âu, cùng với Mỹ, cần phải tăng cường các chiến dịch chống IS tại Syria, Iraq và bất kỳ nơi nào khác. Ông cũng nói rằng, ảnh hưởng của tổ chức khủng bố này đã vượt ra ngoài căn cứ địa của chúng tại Iraq và Syria.

Chỉ chống IS tại Iraq và Syria thôi là chưa đủ. Sự việc ở Brussels cho thấy chúng có những người ủng hộ ngay từ giữa lòng châu Âu, đó có thể là chính những người Bỉ hay người Pháp. Do đó, một phần quan trọng của cuộc chiến chống IS sẽ là tăng cường an ninh nội địa, tình báo và hành pháp.

Ít nhất 35 người thiệt mạng và hơn 200 ngời khác bị thương trong các vụ đánh bom ở sân bay và ga tàu điện ngầm tại Brussels – nơi gần với trụ sở của Liên minh châu Âu. Sau vụ này, các nước châu Âu đã đẩy mạnh các biện pháp an ninh và tìm kiếm sự đoàn kết trong cuộc chiến chống khủng bố./.

Thùy Linh/VOV-Trung tâm Tin Theo Tân Hoa xã

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds