Sirya: không thảo luận về bầu cử Tổng thống khi đàm phán hòa bình

VOV.VN -Ngoại trưởng Sirya Walid Muallem cho biết đại diện nước này sẽ không chờ phe đối lập đến Geneva, Thụy Sĩ để thảo luận về hòa bình nếu quá 24 tiếng

Ngoại trưởng Sirya Walid al-Moualem ngày 12/3 cho biết, các cuộc đối thoại hòa bình dự kiến diễn ra vào tuần tới sẽ không được bao gồm bất cứ cuộc thảo luận nào về cuộc bầu cử Tổng thống tại Syria.

sirya: khong thao luan ve bau cu tong thong khi dam phan hoa binh hinh 0
Ngoại trưởng Syria Walid Muallem. Ảnh: ABC
Phát biểu tại một buổi họp báo ở Damas, ông Walid al-Moualem xác nhận: một đoàn đại biểu chính phủ Sirya sẽ đến Geneva vào ngày 13/03 để tham gia các cuộc đối thoại do Liên hợp quốc hỗ trợ tại Geneva, nhưng sẽ quay trở lại Damas trong vòng 24 giờ nếu các bên khác không có mặt: “Đặc phái viên Liên hợp quốc về Sirya Staffan de Mistura hay bất cứ ai cũng không có quyền nói về các cuộc bầu cử Tổng thống Syria. Các cuộc bầu cử là quyền đặc biệt của người dân Syria. Tôi xin nhắc lại, tổ chức bầu cử Tổng thống là quyền sở hữu thuộc về duy nhất  người dân Syria”.

Ngoại trưởng Syria cũng kêu gọi Đặc phái viên Liên hợp quốc về Sirya cần phải khách quan và công bằng trong các nỗ lực thúc đẩy hòa bình tại Sirya. Theo ông Walid al-Moualem, Chính phủ Sirya sẵn sàng thảo luận về một chính phủ đoàn kết quốc gia. Nhiệm vụ của một chính phủ đoàn kết quốc gia là chỉ định một Ủy ban hiến pháp để soạn thảo hiến pháp mới hay sửa đổi hiến pháp hiện hành. Ông cũng khẳng định, chính phủ Sirya cam kết tuân theo các lệnh ngừng bắn do Nga và Mỹ đề xuất nhằm giảm tình trạng bạo lực tại quốc gia Trung Đông này./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip: Cầu thủ và trọng tài “đấu quyền Anh” trên sân bóng đá
VOV.VN - Trong trận đấu ở giải bóng đá Zimbabwe, một cầu thủ trên sân đã có hành vi đấm trọng tài sau khi nhận thẻ đỏ.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds