Sky News nắm thông tin rò rỉ về 22.000 phiến quân khủng bố IS

VOV.VN - Hãng tin Sky News của Anh đã nhận được thông tin rò rỉ về tên tuổi, địa chỉ số điện thoại của khoảng 22.000 phiến quân khủng bố IS.

Rò rỉ từ trong lòng IS 

Theo AFP, hãng tin của Anh cho biết, thông tin này được những thành viên bất mãn của IS cung cấp cho Sky News sau khi lấy trộm được thẻ nhớ của người đứng đầu cơ quan an ninh nội vụ của IS. 

Theo đó, nếu muốn được chấp nhận gia nhập IS, các phiến quân phải điền toàn bộ thông tin cá nhân cho tổ chức này. Theo thông tin mà Sky News nhận được, 22.000 phiến quân IS nói trên đến từ 51 quốc gia.

sky news nam thong tin ro ri ve 22.000 phien quan khung bo is hinh 0
Phiến quân IS phô trương thanh thế ở Raqqa. Ảnh Reuters

Trên trang web của mình, Sky News nêu rõ: “Chúng tôi đã thông báo cho giới chức Anh về những thông tin mà mình thu được”. Trong đó có những thông tin về những chiến binh IS xuất thân từ các nước Bắc Âu, Mỹ, Canada, Bắc Phi và Trung Đông chưa từng được biết đến. 

Ông Chris Phillips, Giám đốc Điều hành Văn phòng tư vấn chống khủng bố mang tên International Protect and Prepare Security, nhận định: “Đây là một bước tiến rất lớn”. 

“Điều này cho thấy, IS rất dễ bị tổn thương hại do chính những người thuộc tổ chức của chúng khi họ quay lưng lại với chúng. Thông tin vừa rò rỉ sẽ tạo điều kiện để các cơ quan an ninh có thể dễ dàng xác định danh tính của những kẻ khủng bố còn chưa lộ mặt”, ông Phillips nói. 

Ngoài ra, việc để lộ thông tin như thế này có thể khiến ngày càng có nhiều phiến quân khác của IS sẵn sàng phản bội lại chúng. Hơn thế nữa, những thông tin này có thể được sử dụng để truy tố các phiến quân IS trong tương lai cũng như ngăn chặn khả năng IS có thể tiếp nhận thêm các tay súng châu Âu và Mỹ tình nguyện tham gia tổ chức của chúng. 

“Việc hiểu rõ những kẻ tình nguyện tham gia vào IS và ai tuyển mộ chúng là yếu tố quan trọng để có thể hạn chế tối đa những kẻ này”, ông Philips nói.

Những thông tin cực kỳ quan trọng

Theo những thông tin mà Sky News nhận được, các phiến quân muốn gia nhập IS sẽ phải trả lời ít nhất 23 câu hỏi bao gồm nhóm máu, tên thời con gái của mẹ chúng , mức độ hiểu biết về luật Sharia cũng như “những kinh nghiệm chiến đấu trước đây” của chúng. 

Trong danh sách này có Abdel-Majed Abdel Bary-một cựu ca sĩ nhạc Rap sống ở phía Tây London-người từng đăng tải trên trang twitter cá nhân ảnh của hắn tay cầm một chiếc đầu bị chặt. 

Hai cái tên khác là Junaid Hussain, một người điều hành các chiến dịch tin tặc của IS sống tại Birmingham của Anh và Reyaad Khan- 21 tuổi, từng xuất hiện trong một video tuyển mộ của IS-đều đã bị tiêu diệt hồi năm 2015. 

Theo Sky News, những thông tin này được một người đàn ông lấy tên là Abu Hamed- một cựu binh của lực lượng Quân đội Syria Tự do-từng gia nhập IS. 

Ông Hamed đã lấy trộm thẻ nhớ chứa những thông tin nói trên và chuyển cho một nhà báo ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Hamed cho biết, ông buộc phải rời bỏ IS bởi chúng đang “sụp đổ từ bên trong”. 

Ông Olivier Guitta, Giám đốc Điều hành Tập đoàn GlobalStrat, nhận định, vụ rò rỉ thông tin này là “một cú hích” cho các lực lượng an ninh các nước và cho thấy rõ nội bộ của IS đang bất mãn với nhau. 

“Những thông tin rò rỉ cho thấy đã có những tiếng nói bất bình trong nội bộ IS. Giống như trong những tổ chức lớn, các phiến quân IS cũng tiến hành các cuộc chiến tranh giành quyền lực lẫn nhau và không khó để dự đoán IS có thể bị suy yếu và tan rã thành những nhóm nhỏ hơn”, ông Guitta nói. 

Trước đó, cũng có nhiều tài liệu rò rỉ cho thấy hệ thống của IS đã trở nên cực kỳ cồng kềnh và quan liêu. Ngoài ra, những thủ lĩnh IS cũng áp đặt nhiều luật lệ hà khắc lên hầu hết các khía cạnh trong đời sống của các tay súng IS.

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds