Syria sẽ phục dựng lại các công trình cổ bị IS phá hủy ở Palmyra

VOV.VN - Palmyra nằm ở phía Đông tỉnh Homs, là nơi lưu giữ nhiều di tích cổ và được coi là một trong những trung tâm văn hóa quan trọng của thế giới cổ đại.

Nhà chức trách Syria cho biết, sẽ cho phục dựng lại các đền thờ và mái vòm cổ tại Palmyra bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng phá hủy hồi năm ngoái, ngay khi quân đội Syria giành lại quyền kiểm soát hoàn toàn thành phố này.

Theo ông Mamoun Abdelkarim, hiện Chính phủ Syria chưa thể đánh giá chính xác về quy mô thiệt hại của các công trình cổ bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo phá hủy cho đến khi tiếp cận hoàn toàn các công trình này.

syria se phuc dung lai cac cong trinh co bi is pha huy o palmyra hinh 0
Ngôi đền Bel, một trong những di sản quý của thành phố cổ Palmyra bị IS phá hủy một phần. (ảnh: Getty)

Quân đội Syria đang tấn công quy mô lớn tại Palmyra. Ngày 25/3 quân đội Syria đã giành lại kiểm soát thành cổ ở thành phố Palmyra từ tay lực lượng Nhà nước Hồi giáo, sau gần một năm tổ chức thánh chiến kiểm soát thành phố ở tỉnh miền Trung Homs này.

Dưới sự yểm trợ từ các cuộc không kích của Nga, hiện quân đội Syria chỉ cách trung tâm thành phố Palmyra 1km. Trong khi đó, phiến quân tổ chức Nhà nước Hồi giáo bắt đầu sơ tán gia đình và tháo chạy tới tỉnh miền Đông Deir al-Zour, khu vực phần lớn đang nằm dưới quyền kiểm soát của tổ chức Nhà nước Hồi giáo.

Palmyra nằm ở phía Đông tỉnh Homs, là nơi lưu giữ nhiều di tích cổ và được coi là một trong những trung tâm văn hóa quan trọng của thế giới cổ đại. Sau khi chiếm giữ Palmyra, tổ chức Nhà nước Hồi giáo đã phá hủy một nhà tù quân sự và một số lăng mộ cổ ở đây./. 

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin Theo: Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh: Dân Sài Gòn khốn khổ giữa biển nước sau trận mưa lớn
VOV.VN - Chiều tối 26/9, một cơn mưa lớn kéo dài nhiều giờ đồng hồ đã làm làm cho cả Thành phố Hồ Chí Minh chìm trong biển nước.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds